TV& VIDEO

Hà Tĩnh: Bảo vệ đàn gia súc trước thời tiết lạnh rét

Quang Tiến, Thiện Linh (VTV8)Cập nhật 18:30 ngày 12/01/2018

VTV.vn - Những ngày này, trên địa bàn Hà Tĩnh xuất hiện tình trạng rét đậm, rét hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe của đàn vật nuôi, đặc biệt tại các địa phương vùng núi.

Suốt mấy ngày nay, nhiệt độ tại các địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh xuống thấp từ 12-15 độ C, đặc biệt tại các địa bàn vùng núi có thời điểm xuống dưới 10 độ C. Để bảo vệ cho đàn gia súc, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh đã hướng dẫn bà con phủ bạt giữ ấm cho chuồng trại, đồng thời tăng cường nguồn thức ăn dinh dưỡng cho trâu bò và hạn chế cho đàn gia súc ra ngoài những lúc nhiệt độ xuống thấp.

Rút kinh nghiệm từ những năm trước, các hộ gia đình ở Hà Tĩnh luôn dự trữ nguồn thức ăn cho trâu bò trong những đợt rét. Người dân cũng ý thức hơn trong việc xây dựng, giữ ấm chuồng trại, cũng như bảo vệ cho đàn gia súc của mình. Cơ quan chức năng cũng khuyến cáo bà con cần thường xuyên dọn dẹp chuồng trại nên chuồng khô ráo, đảm bảo vệ sinh, hạn chế phát sinh và lây lan dịch bệnh trong những đợt mưa rét này.

Hiện trên địa bàn Hà Tĩnh có 292.000 con trâu bò, đóng vai trò là nguồn kinh tế chủ lực của nhiều hộ gia đình. Với thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài như hiện nay, người dân cần chủ động thực hiện tốt các giải pháp bảo vệ đàn gia súc nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa rét gây ra.

Hệ lụy từ chính sách một con của Trung Quốc

VTV.vn - Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với nhiều vấn đề dân số nghiêm trọng như: dân số già hóa, mất dần lực lượng lao động, mất cân bằng giới vì chính sách một con.