TV& VIDEO

Hà Tĩnh: Sạt lở bờ biển đe dọa nhà dân

Quang Tiến, Thiện LinhCập nhật 21:05 ngày 15/09/2021

VTV.vn - Hàng trăm kilômét bờ biển trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã bị xâm thực, sạt lở nghiêm trọng, uy hiếp trực tiếp đến tính mạng và tài sản của hàng nghìn hộ dân sinh sống ở đây.

Những năm trở lại đây, tình trạng xâm thực, sạt lở bờ biển diễn biến phức tạp. Riêng trên địa bàn xã Kỳ Lợi đã có khoảng 4 km bờ biển bị sạt lở, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của gần 5.000 nhân khẩu. Chính quyền đã phải di dời khẩn cấp 1.080 hộ dân ra khỏi vùng sạt lở.

Theo phản ánh của người dân, sau những trận bão lũ diễn ra liên tục trong năm ngoái, nhiều vị trí xung yếu bên bờ biển đã bị sóng biển đánh tan hoang. Những hàng phi lao đóng vai trò là đê kè chắn sóng cũng đã bị sóng biển đánh bật gốc.

Hiện trên địa bàn Hà Tĩnh có khoảng 100km bờ biển đang bị xâm thực, sạt lở nghiêm trọng, tập trung ở huyện như: Nghi Xuân, Lộc Hà, Cẩm Xuyên. Riêng thị xã Kỳ Anh đã xây dựng đề án khẩn trương di dời người dân vùng sạt lở ra khỏi vùng xung yếu, tuy nhiên đề án này hiện vẫn chưa được phê duyệt.

Để đảm bảo cuộc sống của người dân trong mùa mưa bão này, trước mắt tỉnh Hà Tĩnh đã cấp kinh phí để gia cố các vị trí xung yếu, bị sạt lở nghiêm trọng. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời, còn về lâu dài, rất cần đến sự quan tâm hỗ trợ từ Trung ương trong việc bố trí kinh phí để xây dựng các tuyến đê kè và các khu tái định cư cho người dân vùng sạt lở.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Niềm vui cuối vụ cá Nam

VTV.vn - Mặc dù đã đến giai đoạn cuối của vụ cá Nam, nhưng thời gian này, ngư dân Quảng Trị đã liên tiếp đánh bắt trúng những mẻ cá nục lớn, cho thu nhập khá cao.