TV& VIDEO

Hệ thống thoát nước Đà Nẵng nhiều bất cập

Công Dũng, Đình HiệpCập nhật 17:24 ngày 05/08/2022

VTV.vn - Mặc dù công ty Thoát nước và Xử lý nước thải TP. Đà Nẵng đã nỗ lực duy tu, quản lý, vận hành nhưng vẫn xảy ra tình trạng ngập úng cục bộ khi có mưa lớn.

Với hơn 850km kênh dẫn thoát nước, nhưng hệ thống này tại Đà Nẵng đã quá cũ, xuống cấp và nhiều nơi chưa được đầu tư mới. Đây là một bất cập mà Đà Nẵng đang tìm giải pháp giải quyết dứt điểm; nhằm đảm bảo việc tiêu thoát nước của thành phố.

Việc nạo vét mương thu, hố ga tại tuyến đường Nguyễn Văn Thoại, quận Ngũ Hành Sơn đang được đơn vị chủ quản thực hiện trước mùa mưa năm nay. Nhờ vậy, thời gian gần đây, mỗi khi có mưa lớn, kéo dài, lượng nước thoát nhanh, tình trạng ngập nặng ở các khu dân cư đã giảm đáng kể.

Đà Nẵng hiện có 5 trạm bơm chống ngập, 19 hồ điều tiết nhưng phần lớn các trạm bơm nước thải đã gần đạt công suất thiết kế nên lượng nước thoát không kịp. Mặt khác hệ thống thoát nước chưa được đầu tư đồng bộ nên gây ra tình trạng ngập úng cục bộ. Mặc dù công tác quản lý, vận hành được thực hiện tốt nhưng vấn đề thoát nước đô thị vẫn còn bất cập.

Công tác đấu nối nước thải của người dân đến bây giờ, đặc biệt trong trung tâm thành phố là rất khó khăn; rồi trang thiết bị của đơn vị vận hành còn hạn chế. Cái cuối cùng là các dự án đang thi công dở dang, bây giờ chưa hoàn chỉnh cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc thoát nước đô thị.

Ngoài ra, do hạ tầng hệ thống thoát nước của thành phố đầu tư đã lâu nên đang xuống cấp, hư hại và hiện có hơn 90 điểm thường xuyên ngập úng cục bộ khi mưa lớn xảy ra. Do vậy, thành phố đang tìm giải pháp ưu tiên xây dựng hệ thống thu gom và xử lý nước thải tại các khu vực lõi đô thị. Hiện nay, mùa mưa bão đang cận kề, cùng với công tác đầu tư thiết bị, nạo vét hệ thống thoát nước; thành phố sẽ cải tạo các hồ điều tiết nhằm hạn chế tình trạng ngập úng như thời gian qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Du lịch sinh thái gắn với bảo tồn thiên nhiên

VTV.vn - Phát triển du lịch sinh thái góp phần tích cực vào bảo vệ đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường, tạo công ăn việc làm và đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng.