Hiện nay, trên thị trường có hai dòng sản phẩm nước mắm, là nước mắm công nghiệp và nước mắm truyền thống. Trong đó, độ đạm là thông số phản ánh chất lượng nước mắm, nhất là đối với nước mắm truyền thống. Đây cũng là chỉ tiêu chất lượng bắt buộc nhà sản xuất phải công bố trên sản phẩm và quyết định giá thành sản phẩm.
Tuy nhiên, với kết quả 40% mẫu nước mắm có độ đạm không đạt như trên nhãn sản phẩm do Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản công bố, cho thấy, người tiêu dùng đã bị nhiều nhà sản xuất đánh lừa, mua sản phẩm không đảm bảo chất lượng tương xứng. Ngoài ra, qua ghi nhận của đoàn thanh tra tại một số cơ sở sản xuất nước mắm trên địa bàn tỉnh, việc tuân thủ các điều kiện vệ sinh theo quy định chưa nghiêm túc. Điều kiện sản xuất không đảm bảo dẫn đến tình trạng nước mắm thành phẩm bị nhiễm vi sinh. Tỷ lệ này chiếm từ 5 đến 10% trên tổng số mẫu đã xét nghiệm trong các đợt kiểm tra thường niên.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!