TV& VIDEO

Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng Hương Khê, Hà Tĩnh

Hồng Lĩnh (Đài PT-TH Quảng Trị)Cập nhật 21:22 ngày 10/01/2018

Đối tượng Phạm Lê Huân (SN 1964, trú tại thị trấn huyện Hương Khê).

VTV.vn - Ngày 9/1, Cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Phạm Lê Huân (SN 1964, trú tại thị trấn huyện Hương Khê) về tội hủy hoại rừng.

Năm 2009, Phạm Lê Huân được Ban Quản lý Rừng phòng hộ Sông Tiêm giao khoán 117 ha đất rừng sản xuất tại các khoảnh 2, 3, 5 Tiểu khu 229, xã Phú Gia, Hương Khê. Trong đó, đất đã có rừng trồng là 70 ha, đất chưa có rừng là 2 ha và 45 ha rừng tự nhiên.

Tuy nhiên, theo Quyết định 3952 năm 2013 của UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc phê duyệt đề án giao đất, cho thuê đất gắn với giao rừng, cho thuê rừng; diện tích đất lâm nghiệp nói trên nằm trong diện thu hồi từ Ban Quản lý Rừng phòng hộ Sông Tiêm giao cho UBND xã Phú Gia quản lý, sử dụng.

Triển khai thực hiện Quyết định 3952, nhiều lần Sở NN&PTNT và Ban Chỉ đạo giao đất, giao rừng huyện Hương Khê, Ban Quản lý Rừng phòng hộ Sông Tiêm, UBND xã Phú Gia tổ chức làm việc, thông báo quyết định thu hồi rừng của UBND tỉnh và mời Phạm Lê Huân đến để thanh lý hợp đồng. Tuy nhiên, phớt lờ tất cả, Huân vẫn không chấp hành. Nghiêm trọng hơn, từ tháng 2 đến tháng 4/2016, Huân đã thuê người chặt phá 41.400 m² rừng tự nhiên được quy hoạch làm rừng sản xuất tại Tiểu khu 229 xã Phú Gia.

Hành vi chặt phá rừng của Phạm Lê Huân xảy ra trong nhiều tháng liền, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây bất bình trong quần chúng nhân dân.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, xác định trách nhiệm của các cơ quan có liên quan.