TV& VIDEO

Khủng hoảng của Facebook với gần 90 triệu người dùng bị rò rỉ dữ liệu

Thanh Ba (VTV8)Cập nhật 17:45 ngày 11/04/2018

(Ảnh minh họa: NDTV.com)

VTV.vn - Facebook hiện đang trải qua cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ khi được thành lập do để lộ dữ liệu của gần 90 triệu người dùng trên khắp thế giới.

Ngày 17/3/2018, hai tờ báo lớn The New York Times của Mỹ và The Guardian của Anh đồng loạt đưa tin về việc thông tin của 50 triệu người dùng Facebook bị công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica của Anh khai thác trái phép. Công ty này đã mua với giá khoảng 1 triệu USD cho số dữ liệu khổng lồ này từ giáo sư Aleksandr Kogan thuộc Đại học Cambridge, người đã khai thác thông tin trên qua một ứng dụng khảo sát.

Qua đó, công ty Cambridge Analytica đã xây dựng hồ sơ tâm lý người dùng và bạn bè của họ để lập nên các đoạn quảng cáo tác động đến những sự kiện chính trị lớn như: bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2016, trưng cầu dân ý về việc Anh rời Liên minh châu Âu.

Ngày 5/4/2018, Giám đốc Công nghệ của Facebook Mike Schroepfer thừa nhận, số người dùng bị khai thác dữ liệu trái phép đã lên tới 87 triệu người. Hầu hết trong số hơn 2,1 tỷ người dùng Facebook có thể đã bị lộ thông tin khi sử dụng tính năng tìm kiếm trên mạng xã hội này cũng như vô tình cho phép nhiều phần mềm truy cập vào dữ liệu cá nhân khi tham gia các ứng dụng giải trí của Facebook.

Ngày 11/4/2018, chiến dịch tẩy chay Facebook được phát động trong thời điểm ông chủ Facebook phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ. Hiện Facebook đang phải đối mặt với nguy cơ bị nhiều quốc gia trên thế giới đưa ra những biện pháp siết chặt quản lý mạng xã hội này.

Chỉ trong vài tuần sau khi vụ việc bị phanh phui, cổ phiếu của Facebook đã lao dốc hàng chục phần trăm, khiến giá trị thị trường cũa hãng này bị "bốc hơi" hàng chục tỷ USD.

Cổ phiếu Facebook vẫn tăng mạnh suốt phiên điều trần của CEO Mark Zuckerberg Cổ phiếu Facebook vẫn tăng mạnh suốt phiên điều trần của CEO Mark Zuckerberg Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg điều trần trước Quốc hội: Nhận lỗi và cam kết sửa chữa Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg điều trần trước Quốc hội: Nhận lỗi và cam kết sửa chữa 'Vương quốc' Facebook lao đao trước hàng loạt bê bối liên quan tới dữ liệu người dùng "Vương quốc" Facebook lao đao trước hàng loạt bê bối liên quan tới dữ liệu người dùng

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Khánh Hòa: Xuống cấp nhiều sân chơi giải trí dành cho trẻ em

VTV.vn - Xuống cấp, bỏ hoang, thiếu kinh phí tôn tạo, không có người quản lý…. Đang là thực trạng chung của nhiều điểm vui chơi, giải trí dành cho trẻ em ở tuyến xã tại Khánh Hòa.