TV& VIDEO

Mỹ- Châu Âu thiện chí hạ nhiệt căng thẳng thương mại

Hồng Quang- Đoàn Hà (T.Trú EU)Cập nhật 15:11 ngày 23/08/2020

VTV.vn - Xuất khẩu tôm hùm của Mỹ vào châu Âu sẽ được miễn thuế, theo một thỏa thuận mà Washington và Brussels vừa công bố.

Đây được coi là kết quả đầu tiên trong nỗ lực giảm căng thẳng thương mại xuyên Đại Tây dương.

Thông báo chung giữa Ủy viên châu Âu phụ trách thương mại Phil Hogan và nhà đàm phán của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bob Lighthizer, cho biết mức thuế quan 8% của EU đối với tôm hùm Mỹ sẽ được loại bỏ.

Kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này sang EU vào khoảng 111 triệu USD/năm. Đổi lại, phía Mỹ sẽ giảm một nửa mức thuế với một loạt mặt hàng nhập khẩu có trị giá 160 triệu USD/năm, trong có ly pha lê, bật lửa hay đồ ăn chế biến sẵn. Dù thỏa thuận chủ yếu mang tính biểu tượng nhưng theo thông tin từ Ủy ban châu Âu thì đây là lần đầu tiên "trong hơn hai thập kỷ" Mỹ và EU đàm phán về cắt giảm thuế quan.

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và EU bắt đầu nổ ra vào năm 2017, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện chính sách bảo hộ, áp thuế lên nhôm và thép nhập khẩu từ châu Âu và các đối tác khác.

Căng thẳng gia tăng khi tranh cãi trong nhiều thập niên về trợ cấp cho các hãng sản xuất máy bay Airbus và Boeing cũng khiến hai bên áp thuế trả đũa lẫn nhau

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Kon Tum: Đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử tại vùng dân tộc thiểu số

VTV.vn - Tỉnh Kon Tum đã và đang tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền bầu cử, tạo không khí thi đua sôi nổi trong tầng lớp nhân dân, đặc biệt là tại các vùng dân tộc thiểu số.