TV& VIDEO

Nghề làm nhà dừa

Thanh Nga, Văn Phát (VTV8)Cập nhật 15:40 ngày 16/08/2018

VTV.vn - Một mái nhà tưởng chừng đơn sơ nhưng đòi hỏi bao tâm huyết, bao tính toán chi li để mang lại sự hài lòng cho người sở hữu. Nghề làm nhà dừa ở Hội An.

Nghề làm nhà dừa từ ông cha ta đã có từ 200 năm nay. Và cứ thế hơn 200 hộ dân ở xã Cẩm Thanh sống dựa vào rừng dừa nước. Họ sống tốt với nghề và trở thành những người thợ chuyên nghiệp. Đã có rất nhiều ngôi nhà lá dừa được họ tạo ra, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Nghề làm nhà lá dừa ban đầu có thể chỉ là những người nông dân nghèo của địa phương kết hợp các nguyên liệu sẵn có để tự làm cho mình ngôi nhà che mưa, che nắng. Hoặc có thể là mái ấm cho những đôi vợ chồng trẻ mới ra riêng. Và khi thị trường có nhu cầu về kiểu nhà mái lá, họ đã tìm đến với người dân nơi đây. Đơn đặt hàng ngày càng nhiều, đã dần đưa nghề làm nhà lá dừa thành một nghề chuyên nghiệp, mang lại thu nhập chính cho rất nhiều hộ dân.  

Nghề làm nhà dừa nước Cẩm Thanh là một nghề thủ công truyền thống. Hiện nay, nghề này đã được Cục Sở hữu Trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Đây là một tín hiệu tốt để nghề truyền thống phát triển và mang lại nhiểu cơ hội phát triển kinh tế cho người dân nơi đây.

Cập nhật diễn biến bão số 9

VTV.vn-Cường độ bão lúc 16 giờ chiều nay (27/10) ở cấp 14 tức là từ 150-166 km/h, gió giật trên 200km/h. Dự báo trong 24h tới bão di chuyển nhanh 20-25km/h theo hướng Tây Tây Bắc.