TV& VIDEO

Ngư dân trắng tay vì vay vốn đóng tàu

Quý Châu, Công ĐiềnCập nhật 20:06 ngày 09/07/2022

VTV.vn - Nhiều ngư dân trước đây có của ăn, của để, có khi là tỷ phú nhưng giờ dây nhiều người trắng tay và cố gắng gồng gánh những khoản nợ vốn vay ngân hàng để đóng tàu.

Chưa khi nào nghề biển lại khó khăn như bây giờ. Giá dầu và nguyên phụ liệu cho những phiên biển tăng cao. Trong khi đó, giá hải sản không tăng. Ra khơi khả năng thua lỗ rất cao, vì thế đa số ngư dân cho tàu nằm bờ.

Gia đình chị Võ Thị Thanh Thủy, ở thôn Phổ Trung, xã Nghĩa An, thành phố Quảng Ngãi, được biết đến là gia đình làm ăn khá giả nhờ vào nghề biển. Với mong muốn đóng tàu có công suất lớn hơn để vươn khơi xa, anh chị đã vay hơn 05 tỷ đồng. Thế nhưng, những năm gần đây, nghề đi biển gặp nhiều khó khăn, làm ăn thua lỗ, giờ không còn khả năng trả nợ, ngôi nhà và cả con tàu thuyền đều bị ngân hàng kê biên, tịch thu để bán đấu giá. Từ một gia đình có "của ăn của để" từ nghề biển, giờ đây hai vợ chồng chị coi như trắng tay.

Xã Nghĩa An từng được xem là làng chài tỷ phú của tỉnh Quảng Ngãi, thế nhưng giờ đây, cũng chung cảnh ngộ như gia đình chị Thuỷ, có đến 74 hộ ngư dân bị kê biên, bán đấu giá để thi hành án, và có 828 gia đình bị ngân hàng kê biên tàu thuyền, nhà cửa và khởi kiện ra tòa do không còn khả năng trả nợ.

Gần 3 năm trở lại đây, do ảnh hưởng của dịch bệnh, không có lao động đi biển, thủy sản đánh bắt về khó tiêu thụ, cùng với giá dầu tăng cao dẫn đến việc làm ăn của nhiều chủ thuyền thua lỗ, thậm chí nhiều gia đình ngư dân lâm vào cảnh trắng tay.

Trước tình hình khó khăn của nghề biển như hiện nay, ngư dân đang cần lắm "phao cứu sinh’. Cùng với những chính sách hỗ trợ những khó khăn trước mắt đảm bảo cuộc sống, ngoài ra, cũng cần có chính sách khoanh nợ, giãn nợ sẽ giúp cho bà con có điều kiện phục hồi sản xuất, tiếp tục vươn khơi vừa phát triển kinh tế vừa bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Kiểm soát các điểm xung yếu trước dự báo mưa lớn kéo dài

VTV.vn - Tỉnh Quảng Bình đã chủ động kiểm tra các điểm xung yếu có nguy cơ sạt lở, tránh trú bão cho tàu thuyền, lên kế hoạch di dời người dân khi sự cố xảy ra.