TV& VIDEO

Nhiều vướng mắc trong đầu tư công

Hồ Chiến, Trọng HoàngCập nhật 17:52 ngày 13/08/2022

VTV.vn - Quảng Trị tìm nguyên nhân trên dẫn đến ách tắc giải ngân vốn đầu tư công. Kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.

Thêm một vấn đề dẫn đến ách tắc trong giải ngân vốn đầu tư công tại Quảng Trị là các công trình được thiết kế hai bước, theo quy định phải chờ HĐND tỉnh cuối năm 2021 thông qua danh mục, mức vốn, sau đó mới chọn nhà thầu, nên quá trình triển khai dự án chậm. Đối với các dự án ODA thì vướng mắc về một số thủ tục đối với nhà tài trợ, nên nhiều dự án chưa được triển khai.

Hiện tại ở Quảng Trị, một số công trình mở thầu nhưng rất ít doanh nghiệp tham gia đấu thầu, bởi giai đoạn này, đấu thầu thi công sẽ lỗ vốn từ 15 đến 35%. Một số doanh nghiệp mặc dù đã trúng thầu, nhưng giờ lại muốn trả lại công trình.

Vấn đề đầu tư công không chỉ khó khăn tại Quảng Trị mà nhiều nơi trên cả nước đang gặp khó khăn. Vừa qua Chính phủ cũng đã thành lập Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022, cho thấy vấn đề giải ngân vốn đầu tư công cần có sự vào cuộc quyết liệt từ trung ương đến địa phương, để tháo gỡ những vướng mắc, với mục đích đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công tại các địa phương trên cả nước, phấn đấu đến hết năm 2022, giải ngân đạt 100% kế hoạch vốn được giao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Nghệ An đảm bảo an toàn cho người dân vùng lũ quét

VTV.vn - Tỉnh Nghệ An đã huy động các nguồn lực giúp người dân gây dựng lại nhà cửa gắn liền với đảm bảo an toàn trong thời điểm sạt lở đất ở vùng lũ quét đang diễn ra phức tạp.