TV& VIDEO

Nóng tình trạng phá rừng tại Kon PLông, Kon Tum

Tấn Hiền, Đình ĐạiCập nhật 20:31 ngày 12/03/2022

VTV.vn - Tại tỉnh Kon Tum tình trạng phá rừng vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại trước nhu cầu về đất rừng để sản xuất và nhu cầu sử dụng lâm sản từ rừng tự nhiên.

Liên tục trong thời gian gần đây huyện Kon Plông đã trở thành điểm nóng về tình trạng phá rừng tại tỉnh Kon Tum. Hàng loạt các vụ phá rừng để chiếm đất, phá rừng để lấy gỗ đã được lực lượng chức năng phát hiện.

Những cánh rừng bị phá trắng xen lẫn những khoảnh rừng bị cạo trọc nham nhở là những gì đang diễn ra tại Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Tình trạng phá rừng chiếm đất càng có dấu hiệu nóng lên khi tình trạng sốt đất tại đây đang nóng hơn bao giờ hết. Việc lấn đất rừng không chỉ dừng lại ở việc cắt tỉa cây rừng để mở rộng nương rẫy như trước đây mà quy mô, mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn. Rừng vùng ven khu vực thị trấn hay những diện tích khu vực giáp ranh có vị trí đẹp đang là đích ngắm của nhiều người săn đất. Không chỉ thế, việc phá rừng lấy gỗ cũng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Không chỉ phá rừng chiếm đất, tình trạng khai thác lâm sản trái phép vẫn đang diễn ra nhức nhối tại Kon Plong. Mới đây nhất là vụ phá rừng tại tiểu khu 486 với khối lượng hàng chục m3…

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, lực lượng chức năng huyện Kon Plông đã phát hiện một vụ phá rừng với quy mô lớn tại tiểu khu 486. Tại đây, 26 gốc cây gỗ cổ thụ, trong đó nhiều cây gỗ lớn có đường kính hơn 1 mét đã bị cưa hạ. Phần lớn gỗ đã bị tẩu tán, hiện trường còn lại chỉ 33 lóng gỗ nhưng có khối lượng đến trên 36 m3. Tại tiểu khu này có một con đường đất xuyên sâu vào rừng, bên trong là hàng chục đường xương cá chằng chịt. Tại đây có vô số gốc gỗ lớn nhỏ đã bị cắt hạ ngổn ngang từ vài năm trước.

Điều khiến Kon Plông, địa phương được xác định là vùng kinh tế động lực của tỉnh Kon Tum trong lĩnh vực phát triển du lịch đó là điều kiện khí hậu trong lành của địa phương này. Để có được điều đó là nhờ Kon Plông được bao bọc bởi những cánh rừng bạt ngàn trên độ cao hơn 1.200m so với mực nước biển. Kon Plong đang là điểm đến của nhiều tổ chức, cá nhân tìm cơ hội để đầu tư phát triển du lịch. Nhưng trước tốc độ phá rừng tại địa phương này như đã từng diễn ra thì mục tiêu phát triển vùng du lịch sinh thái Kon Plong liệu có còn khả thi?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở TP. Kon Tum

VTV.vn - Tại tỉnh Kon Tum, chiều ngày 02/10, một cơn mưa lớn kéo dài khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ đã khiến các tuyến đường trung tâm TP. Kon Tum bị ngập sâu.