TV& VIDEO

Phát huy giá trị của những phát hiện khảo cổ học Việt Nam

Bảo Hân, Trung Thành (VTV8)Cập nhật 21:28 ngày 29/09/2018

VTV.vn - Ngay sau Đại hội 21 Hội Tiền sử Ấn Độ - Thái Bình Dương, chiều 29/9, tại thành phố Huế tiếp tục diễn ra sự kiện thông báo Khảo cổ học của Việt Nam lần thứ 53.

Sự kiện thông báo Khảo cổ học của Việt Nam lần thứ 53 là diễn đàn khoa học đồng thời là dịp đúc kết, phát huy giá trị của những phát hiện khảo cổ học Việt Nam được thế giới công nhận và đánh giá cao. Trong đó, khảo cổ học tiền sử, khảo cổ học lịch sử, khảo cổ học Champa – Óc Eo và khảo cổ học dưới nước là những nội dung nổi bật tại diễn đàn của những nhà khảo cổ Việt Nam lần này. Vỉa tầng văn hóa - lịch sử - nghệ thuật được đúc kết và đặc biệt phải được phát huy là mối quan tâm hàng đầu của giới khảo cổ. Chẳng hạn, gian trưng bày hiện vật Champa độc nhất vô nhị tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế là một minh chứng về phát huy giá trị sống động của hiện vật.

Liên quan đến sự kiện phát hiện các di tích cư trú của người tiền sử trong các hang động núi lửa ở Tây Nguyên, đây là một phát hiện quan trọng, có giá trị như một bước ngoặt của ngành cổ nhân học Việt Nam. Vấn đề chủ động hội nhập với thế giới trong việc giải mã và phát huy giá trị của di sản trong đời sống xã hội cũng được đưa ra với những quan điểm tích cực.

Mỹ thúc đẩy hòa giải Azerbaijan - Armenia

VTV.vn - Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã có 2 cuộc gặp riêng rẽ với những người đồng cấp Azerbaijan và Armenia trong nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột đẫm máu kéo dài gần 1 tháng qua