TV& VIDEO

Phú Yên, Bình Định: Sốt rét lây lan theo mùa trồng rừng

Nguyên Linh - Huỳnh DanhCập nhật 07:53 ngày 24/11/2019

VTV.vn - Ngành y tế Phú Yên, Bình Định đã triển khai nhiều giải pháp để giảm số ca mắc sốt rét, nhưng thực tế điều này gặp không ít khó khăn do đang trong mùa trồng rừng.

Nếu như cùng kỳ thời điểm này năm ngoái, trên địa bàn huyện Đồng Xuân tỉnh Phú Yên chỉ ghi nhận 16 ca mắc sốt rét thì từ đầu năm đến nay, số ca mắc sốt rét là 188 ca tăng đến 1.175%. trong đó, ghi nhận 1 trường hợp sốt rét ác tính. Phần lớn những ca mắc đều là những người đi trồng rừng ở lại trong núi qua đêm ngay tại địa phương hoặc đi trồng rừng ở các tỉnh lân cận rồi qua trở về mắc sốt rét.

Huyện Đồng Xuân, Phú Yên là địa bàn giáp ranh với huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định – cả 2 địa phương này đều có số ca mắc sốt rét cao bất thường so với mọi năm, Nếu như ở huyện Đồng Xuân, số ca mắc sốt rét tăng 1.175% thì huyện Vân Canh, Bình Định là tăng 1.200% so với cùng kỳ. Thách thức lớn nhất là tình trạng nhiều người dân - chủ yếu đồng bào dân tộc thiểu số - di chuyển địa bàn cư trú liên tục trong mùa trồng rừng và ngủ rẫy vùng giáp ranh. Điều này khiến khả năng mắc bệnh tăng vọt. Quan ngại hơn, cả 2 huyện giáp ranh này ghi nhận có trường sốt rét ác tính và có loài ký sinh trùng có nguy cơ dẫn đến sốt rét ác tính và tử vong rất cao.

Mùa cao điểm sốt rét thường xuất hiện từ tháng 9 trở đi nên rừ cuối tháng 7, ngành y tế phối hợp địa phương tập trung cấp mùng, võng tẩm màn hóa chất phòng bệnh cho người dân. 2 tỉnh Bình Định và Phú Yên cũng đã phối hợp về tăng cường giám sát dịch tễ sốt rét vùng giáp ranh để có những giải pháp ngăn chặn sốt rét có hiệu quả. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của ngành y tế, quan trọng nhất vẫn là người dân đi trồng rừng và di chuyển địa bàn trong mùa trồng rừng khi ngủ qua đêm trông rừng phải mắc mùng và thoa thuốc chống muỗi gây sốt rét vào ban ngày.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!