Với mô hình ứng dụng khoa học trong sản xuất và chế biến ngô sinh khối theo chuỗi đang được triển khai tại Phú Yên, nông dân trồng ngô không chỉ bán được trái mà bán được cả cây. Đầu ra có doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm và đặc biệt hơn là ngay trên mảnh đất của mình, nông dân có thể sản xuất quanh năm, chỉ cần tuân thủ theo lịch sản xuất của doanh nghiệp nhằm đảm bảo sản phẩm khi thu hoạch không bị ùn ứ.
Mô hình trồng theo chuỗi liên kết sản xuất ngô sinh khối ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong sản xuất ngô và chế biến thức ăn gia súc bằng phương pháp ủ chua, cung cấp cho doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi bò trong và ngoài nước có sự liên kết "4 nhà". Nhờ được hỗ trợ kỹ thuật canh tác nên năng suất của nhiều ruộng ngô có thể lên đến 60 - 70 tấn/ha, gấp đôi so với cách sản xuất truyền thống.
Nông dân có thể sản xuất quanh năm trên mảnh đất của mình và cho thu nhập đạt đến hơn 120tr/ha một năm, nếu sản xuất 4 vụ. Hiện Công ty Cổ phần Phát triển Công nghệ Sinh học Phú Yên liên kết doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi cả nước để tiêu thu sản phẩm ngô sinh khối. Sản phẩm cũng đã được xuất khẩu sang Nhật Bản. Với việc phát triển trồng ngô sinh khối đã góp phần phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp theo chuỗi, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển nông nghiệp bền vững vùng nông thôn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!