TV& VIDEO

Phú Yên: Nuôi tôm hùm trong bể trên bờ

Nguyên Linh, An BangCập nhật 20:17 ngày 10/03/2021

VTV.vn - Lần đầu tiên, Việt Nam đã triển khai thành công mô hình nuôi thương phẩm tôm hùm trong bể trên bờ quy mô hàng hóa tại Phú Yên.

Dự án nuôi thương phẩm tôm hùm trong bể trên bờ quy mô hàng hóa là đề tài khoa học công nghệ quy mô cấp Nhà nước thuộc chương trình đổi mới công nghệ của Quốc gia do Bộ Khoa học Công nghệ là cơ quan chủ quản, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III là đơn vị chuyển giao công nghệ.

Dự án này được triển khai từ tháng 6/2018 tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thủy sản Đắc Lộc, tỉnh Phú Yên. Đơn vị này triển khai 2 mô hình gồm nuôi tôm hùm bông và tôm hùm xanh. Kết quả cho thấy: đối với tôm hùm bông, trung bình tôm đạt cỡ 0,73kg/con, tỉ lệ sống khoảng 76,4%, tổng sản lượng của mô hình, đạt 6,1 tấn/vụ, tăng 1,1 tấn so với kế hoạch ban đầu. Còn tôm hùm xanh, trung bình tôm đạt cỡ 0,4kg/con, tỉ lệ sống khoảng 78,2%, tổng sản lượng của mô hình đạt 6,4 tấn/vụ, tăng 1,4 tấn so với kế hoạch. Tôm thương phẩm được đưa đến Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản Vùng 2 để xét nghiệm và các mẫu đều đạt chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Mô hình nuôi tôm hùm trong bể trên bờ được áp dụng hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn với các trang thiết bị phụ trợ hiện đại. Với thành công của mô hình này sẽ giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường, mang lại giá trị kinh tế cao. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn yêu cầu, sau khi hoàn thiện và nghiệm thu dự án, doanh nghiệp cần triển khai nhân rộng cho người nuôi tôm hùm trong và ngoài tỉnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Quảng Trị triển khai nhiều giải pháp ngăn chặn dịch bùng phát

VTV.vn - Nhiều giải pháp hiện đang được TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị triển khai để phòng chống dịch COVID-19, đảm bảo cuộc sống trong hơn 30 điểm cách ly y tế và phong tỏa tạm thời.