TV& VIDEO

Quảng Nam báo cáo Thủ tướng về Nhà máy Sô Đa nợ gần 3000 tỷ đồng

Đỗ Vinh, Đình Hiệp (VTV8)Cập nhật 21:05 ngày 09/04/2018

Nhà máy Sô Đa đóng tại Khu công nghiệp Tam Hiệp, huyện Núi Thành, Quảng Nam. (Ảnh: Báo Đầu tư)

VTV.vn - Theo yêu cầu của Thủ tướng, tỉnh Quảng Nam đã báo cáo Chính phủ về nhà máy sô đa "ngàn tỷ" đang đắp chiếu và nợ hơn 3000 tỷ đồng.

Như VTV8 đã nhiều lần phản ánh, dù mới vận hành thử nghiệm nhưng Nhà máy Sô Đa đóng tại Khu công nghiệp Tam Hiệp, huyện Núi Thành, Quảng Nam do Công ty Cổ phần sản xuất sô đa Chu Lai làm chủ đầu tư buộc phải đóng cửa hơn một năm nay do gây ô nhiễm kéo dài. Điều đáng nói để xây dựng nhà máy này, Công ty Cổ phần sản xuất sô đa Chu Lai đã nợ các ngân hàng, các đối tác và công nhân hơn 3000 ngàn tỷ đồng và mất khả năng thanh toán nợ.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Nam, Công ty cổ phần sản xuất sô đa Chu Lai chỉ mới nộp được 292 triệu đồng, trong tổng số 960 triệu đồng số tiền hai lần bị xử phạt về hành vi gây ô nhiễm môi trường. Riêng tiền sử dụng hơn 34 ha đất, Công ty còn nợ tỉnh Quảng Nam gần 47 tỷ đồng. Đáng lo ngại là công ty này nợ các ngân hàng hơn 2.800 tỷ đồng. Trong đó, nợ Agribank hơn 2.000 tỷ và nợ PVcombank hơn 856 tỷ đồng; nợ Điện lực huyện Núi Thành hơn 7,8 tỷ đồng và nợ lương công nhân hơn 6,4 tỷ đồng. Như vậy tính đến thời điểm này, tổng số nợ của Công ty Cổ phần sản xuất sô đa Chu Lai tạm tính hơn 3.000 tỷ. Do mất khả năng thanh toán nợ, tháng 12 năm ngoái, Ngân hàng Agribank đã kiện Công ty Cổ phần sản xuất sô đa Chu Lai ra tòa.

Cũng theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Nam, hiện nay, tại nhà máy sô đa đang tồn trữ một lượng lớn nguyên liệu, trong đó có amoniac. Nếu để khí này rò rỉ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Tuy nhiên, trong báo cáo 11 trang, tỉnh Quảng Nam không đề xuất hướng xử lý nhà máy có nguy cơ thành đống sắt vụn đang nợ đầm đìa này.

Hàn Quốc thành lập đội đặc nhiệm xóa bỏ video quay lén phụ nữ

VTV.vn - Chính phủ Hàn Quốc đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm với nhiệm vụ xóa bỏ những video quay lén phụ nữ tại nơi công cộng được phát tán trên Internet.