TV& VIDEO

Quảng Nam: Bao giờ chấm dứt tình trạng chôn lấp chất thải thủ công?

Công Dũng, Lê Huy (VTV8)Cập nhật 08:51 ngày 18/06/2018

VTV.vn - Theo Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Quảng Nam, tổng khối lượng rác thải sinh hoạt thu gom, xử lý trên địa bàn tỉnh 5 năm qua là gần 1 triệu tấn.

Lâu nay các bãi rác trên địa bàn tỉnh Quảng Nam xử lý chủ yếu bằng hình thức chôn lấp thủ công nên khó đảm bảo về môi trường. Hiện tại nhiều bãi rác tập trung quy mô lớn của tỉnh trong tình trạng quá tải, nguy cơ ô nhiễm môi trường ngày càng cao nhưng các dự án xử lý rác thải thì vẫn chậm triển khai thực hiện.

Một ví dụ là bãi chứa rác thải Đại Hiệp nằm trên địa bàn huyện Đại Lộc, có diện tích hơn 11ha, giải quyết lượng rác thải khá lớn của các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên và thị xã Điện Bàn. Bãi rác này tiếp nhận bình quân 210 tấn rác mỗi ngày nên hiện đã quá tải và ô nhiễm nặng nề. Mới đây, tỉnh Quảng Nam cho phép gia hạn hoạt động bãi rác Đại Hiệp đến cuối năm nay; đồng thời sẽ đầu tư lò đốt rác thải Đại Nghĩa thay thế nhưng hiện nay dự án này vẫn chưa được xây dựng.

Trên địa bàn Quảng Nam có 3 bãi rác lớn là Tam Xuân 2, Tam Nghĩa (huyện Núi Thành) và Đại Hiệp (huyện Đại Lộc) nhưng chủ yếu vẫn xử lý bằng hình thức chôn lấp thủ công. Nhiều bãi chứa đã quá tải và ô nhiễm môi trường; trong khi đó một số dự án đầu tư công nghệ lò đốt vẫn chưa được triển khai thực hiện nên đơn vị chủ quản phải xử lý tạm thời và tìm giải pháp phối hợp để đầu tư các dự án.

Quảng Nam phấn đấu đến năm 2020, các dự án, bãi rác lớn của tỉnh phải thay thế hình thức chôn lấp rác thải thủ công bằng công nghệ xử lý tiên tiến. Tuy nhiên, hiện tại nhiều dự án vẫn chưa được đầu tư, trong khi các bãi chứa đều đã quá tải, liệu đến bao giờ mới chấm dứt được tình trạng chôn lấp rác thải để đảm bảo về môi trường một cách bền vững?

Hoàn tất kiểm phiếu lại, bang Georgia xác nhận ông Biden giành chiến thắng

VTV.vn - Thư ký bang Georgia (Mỹ), ông Brad Raffensperger vừa thông báo đã hoàn tất việc kiểm phiếu lại bằng tay trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra vào ngày 03/11 vừa qua.