TV& VIDEO

Quảng Nam khó khăn truy xuất nguồn gốc hải sản

Phước Tâm - Quang Hưng (VTV8)Cập nhật 15:25 ngày 23/08/2019

VTV.vn - Tính đến thời điểm hiện tại, việc truy xuất nguồn gốc hải sản tại Quảng Nam vẫn đang còn nhiều bất cập, gây khó khăn chung trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” của ủy ban Châu Âu.

Cảng cá An Hòa là cảng cá lớn nhất của tỉnh Quảng Nam và cũng là đơn vị duy nhất của tỉnh được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chỉ định thực hiện truy xuất nguồn gốc hải sản ngư dân đánh bắt được. Tuy nhiên, từ nhiều năm nay hầu như các tàu đánh bắt cá không cập cảng cá An Hòa nên việc truy xuất nguồn gốc hải sản đang gặp rất nhiều khó khăn.

Tuy là cảng duy nhất có duy nhất có hoạt động truy xuất nguồn gốc hải sản ở Quảng Nam nhưng cảng cá này lại không có các cơ sở thu mua cũng như dịch vụ hậu cần nghề cá, chính vì vậy các tàu hải sản xuất khẩu phải cập cảng Thọ Quang, Đà Nẵng hoặc các cảng của tỉnh Quảng Ngãi để được truy xuất nguồn gốc. Một lý dó khác là cách cảng An Hòa chưa đến 10km, các cầu cảng tự phát của tư nhân tại xã Tam Quang, huyện Núi Thành các tàu thuyền lại ra vào mua bán trao đổi hải sản một cách tấp nập...

Để hướng đến chuyên nghiệp hóa nghề đánh bắt thủy hải sản thì việc truy xuất nguồn gốc hải sản cần thực hiện nghiêm túc hơn nữa. Điều này không chỉ giúp Việt Nam gỡ "thẻ vàng" của ủy ban châu Âu mà còn giúp nâng cao được giá trị thủy sản nước ta.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!