TV& VIDEO

Rủi ro trong nuôi tôm hùm

Nguyên Linh, Huỳnh Danh, Quốc HoànCập nhật 07:48 ngày 18/11/2020

VTV.vn - Sau các đợt bão lũ vừa qua, người nuôi tôm hùm tỉnh Phú Yên thiệt hại nặng, do những nơi nào có luồng nước lũ tràn xuống thì tôm gặp nước ngọt sốc chết.

Một kg tôm hùm xanh đủ chuẩn bán ra thị trưởng lúc giá cao nhất cũng 800 ngàn đồng, còn tôm hùm bông là 1,4 triệu/kg. Thế nhưng khi chết chỉ còn 200 ngàn đồng/kg thậm chí không thể bán được chỉ vứt ngoài biển. Theo thống kê của UBND thị xã Sông cầu, tỉnh Phú Yên, từ ngày 11 đến 13/11, thiệt hại của ngư dân do tôm hùm chết lên đến 40 tỷ đồng. Làng biển có nhiều ngư dân thiệt hại nặng nhất là thôn Dân Phú 2 của xã Xuân Thịnh. Tôm chết ở thôn này đến gần 10 tấn, đó là chưa kể tôm con mà ngư dân đang ươm nuôi cũng chết.

Theo người nuôi tôm và chính quyền thị xã Sông Cầu: Sau bão số 12 thì tối ngày 10/11 Phú Yên mưa lớn và nước lũ đổ về Vịnh Xuân Đài. Những nơi nào có luồng nước lũ tràn xuống thì tôm gặp nước ngọt sốc chết. Hơn 7 tháng qua, ngư dân lao đao do tôm hùm không bán được bởi ảnh hưởng dịch Covid-19 và khi tôm hùm vừa lên giá lại thì ngư dân mất trắng vì tôm chết.

Theo tính toán của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 3 thì tỉ lệ tôm hùm chết do đợt lũ này tại Phú Yên chiếm tỷ lệ hơn 2% trong tổng số hơn 80.000 lồng nuôi tôm hùm ở thị xã Sông Cầu. 2% lồng tôm hùm chết trắng làm thiệt hại hơn 40 tỷ đồng này lại tập trung ở 169 hộ. Có nghĩa là lồng nuôi của gia đình nào gặp luồng nước lũ tràn xuống thì tôm hùm chết hết. Vì vậy, cả làng biển cùng nuôi một khu vực thì gặp nước lũ nên tôm hùm của cả làng cùng thiệt hại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Những giải pháp ổn định cuộc sống người dân vùng mỏ sắt Thạch Khê

VTV.vn - UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các địa phương vùng dự án mỏ sắt ổn định cuộc sống của người dân, không vì dự án treo mà kìm hãm sự phát triển kinh tế của địa phương.