TV& VIDEO

Rút khỏi các thỏa thuận quốc tế: Mỹ thách thức trật tự thế giới

Tường Vy (VTV8)Cập nhật 19:57 ngày 11/10/2018

VTV.vn - Với động thái rút khỏi nhiều thỏa thuận quốc tế, chính quyền Mỹ tiếp tục thách thức trật tự thế giới vốn đã được định hình từ lâu.

Từ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2, nước Mỹ nổi lên như một cường quốc trên vũ đài quốc tế một phần nhờ vai trò lãnh đạo của nước này trong hệ thống các hiệp ước và liên minh dựa trên những quy tắc toàn cầu. Tuy nhiên, sau khi rút khỏi một loạt thỏa thuận quốc tế, nước Mỹ dưới thời Tổng thống Trump dường như đang đi theo tiêu chí luôn đặt lợi ích của nước mình lên trên các cam kết quốc tế.

Trong hơn 1,5 năm kể từ khi lên cầm quyền, Tổng thống Donald Trump đã có những chính sách đối ngoại hoàn toàn khác với những người tiền nhiệm. Ông thực hiện một đường lối ngoại giao nhằm phục vụ cho mục tiêu "Nước Mỹ trên hết" và làm thế nào đạt được tối đa các lợi ích từ những đối tác với các thỏa thuận tốt nhất có thể.

Một số chuyên gia phân tích cho rằng, việc Tổng thống Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi nhiều thỏa thuận quốc tế sẽ làm cho không một ai dám đặt niềm tin vào chính quyền Mỹ trong các cuộc đàm phán dài hạn bởi từ nay, thời gian cam kết của chính quyền Mỹ sẽ chỉ là thời gian còn lại trong nhiệm kỳ của Tổng thống đó. Việc Mỹ rút khỏi một loạt thỏa thuận quốc tế cũng được cho là sự thể hiện mối hoài nghi của Tổng thống Trump về việc chính quyền Washington có hay không cần thiết phải tiếp tục tham gia các cơ quan đa chiều.

Mỹ rút khỏi Thỏa thuận Hạt nhân Iran: Những hệ lụy khó lường! Mỹ rút khỏi Thỏa thuận Hạt nhân Iran: Những hệ lụy khó lường!

VTV.vn - Mỹ đã chính thức tuyên bố rút khỏi Thỏa thuận Hạt nhân Iran. Điều này khiến giới quan tâm không khỏi lo ngại sẽ thổi bùng lên những xung đột ở khu vực Trung Đông.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Saudi Arabia bác bỏ cáo buộc liên quan vụ sát hại nhà báo Khashoggi

VTV.vn - Saudi Arabia đã bác bỏ báo cáo của LHQ cho rằng Thái tử Mohammed bin Salman, một số quan chức phải chịu trách nhiệm về vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.