TV& VIDEO

Sắp xếp, di dời các hộ dân vùng sạt lở ở Nam Trà My, Quảng Nam

TTXVNCập nhật 18:23 ngày 14/11/2017

VTV.vn - UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đang khẩn trương triển khai việc sắp xếp, di dời 144 hộ dân đang ở trong vùng sạt lở của xã Trà Vân đến nơi an toàn hơn.

Trà Vân là xã vùng núi cao thuộc huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam), cách trung tâm hành chính huyện 13 km về hướng Tây Nam. Xã có địa hình mang nét đặc trưng của vùng đồi núi với cấu trúc phức tạp, chủ yếu là dạng địa hình núi cao, độ dốc lớn, bị chia cắt mạnh bởi nhiều sông suối, gây nhiều khó khăn cho việc phát triển đô thị, các điểm dân cư tập trung, các khu - cụm công nghiệp, xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, bố trí sản xuất, cơ giới hóa nông nghiệp. Trên địa bàn xã Trà Vân có khoảng 98% dân số là đồng bào dân tộc Ca Dong, còn lại là đồng bào dân tộc Kinh... Hiện ở 2 làng Khe Chữ và TăkBuôn thuộc xã Trà Vân, người dân sống rải rác tại những sườn núi, ven sông suối, thường xuyên bị ảnh hưởng bởi sạt lở. 

UBND huyện Nam Trà My cũng quyết định hỗ trợ các hộ dân phải di dời với mức như sau: Hỗ trợ tiền di dời cho mỗi hộ là 20 triệu đồng; hỗ trợ san lấp nền nhà với mức 30 triệu đồng/hộ; hỗ trợ với mức 2 triệu đồng/hộ để làm nhà vệ sinh. Bên cạnh đó, các hộ nằm trong diện di dời, sắp xếp còn được hỗ trợ để lắp đặt ống nước sinh hoạt, điện thắp sáng.