TV& VIDEO

Tân Tổng thống Mỹ nhậm chức

Trường Sơn – Công Tùng ( Thường trú THVN tại Mỹ )Cập nhật 17:00 ngày 22/01/2021

VTV.vn - Ông Joe Biden đã chính thức trở thành vị tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của ông đã diễn ra tại toà nhà Quốc hội nửa đêm 20/01 giờ Việt Nam.

Trước khi trở thành vị tổng thống thứ 46 của nước Mỹ, ông Joe Biden, 78 tuổi, từng có 36 năm là thượng nghị sĩ Mỹ, 8 năm giữ chức phó tổng thống Mỹ trong chính quyền Barack Obama.

Ông Joe Biden nhậm chức trong bối cảnh nước Mỹ đang phải đối mặt với nhiều thách thức.

Dịch Covid-19 tiếp tục lây lan mạnh đã khiến hơn 400 nghìn người dân Mỹ thiệt mạng. Kinh tế suy thoái vì dịch bệnh. Và hơn hết, là một nước Mỹ đang bị chia rẽ sâu sắc.

Phát biểu nhậm chức, ông Joe Biden kêu gọi người dân Mỹ đoàn kết để vượt qua những thách thức này.

Trong bài phát biểu đầu tiên trên cương vị tổng thống Mỹ, ông Joe Biden cũng gửi đi thông điệp: nước Mỹ sẽ cải thiện quan hệ với các đồng minh bên ngoài, và can dự trở lại các công việc của thế giới.

Cũng trong buổi lễ, bà Kamala Harris, 56 tuổi đã tuyên thệ nhậm chức, trở thành phó tổng thống nữ đầu tiên, và cũng là phó tổng thống da màu gốc châu Á đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.

Để hạn chế lây lan của dịch Covid-19, lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ năm nay được tổ chức với quy mô hạn chế. Cũng không có buổi diễu hành rầm rộ từ Nhà Quốc hội với sự tham gia, chứng kiến của hàng trăm nghìn người. Nhưng Tổng thống Joe Biden vẫn được một đoàn xe đông đảo hộ tống về Nhà Trắng, nơi ông sẽ ở và làm việc trong nhiệm kỳ 4 năm tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo !

Mô hình chăm sóc toàn diện tại bệnh viện Đà Nẵng

VTV.vn - Mô hình bệnh viện chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân tại TP Đà Nẵng đã mạng lại hiệu quả nhất định, nhất là trong công tác phòng chống dịch Covid-19.