TV& VIDEO
  • vtv Cần Thơ

Tết đầu tiên của người Ê Đê có ruộng lúa nước

Nguyên Linh, Phương VũCập nhật 21:31 ngày 23/01/2023

VTV.vn - Cái Tết đầu tiên người đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện miền núi Phú Yên khi đã chủ động được lương thực nhờ làm lúa nước.

Từ nhiều năm nay, người đồng bào dân tộc thiểu số ở nhiều huyện miền núi của Phú Yên đã dần quen với Tết Nguyên đán của người kinh, vì thế ngày Tết của họ cũng có bánh, có mứt, đặc biệt có cả bánh chưng, bánh tét vì giờ đây người đồng bào dân thiểu số đã biết làm lúa nước và được Nhà nước chia ruộng lúa nước để làm. 

Tại xã Ea Lâm, huyện miền núi Sông Hinh, Phú Yên, ở những Tết trước, phần lớn người dân buôn Bai đều phải mua gạo và mua gạo quanh năm nhưng Tết này nhà nhà đều chủ động được gạo, thậm chí, bán 1 phần gạo để mua sắm Tết nhờ có được công trình thủy lợi trạm bơm Ea Lâm 2. Khi tỉnh đầu tư công trình này, địa phương đã vận động người dân có đất bán ngập nước, sản xuất hoa màu kém hiệu quả khai hoang, chia sẻ đất cho nhau. 

Với diện tích gần 25ha, xã Ea Lâm chia cho 104 hộ tại xã. Việc chia đất cho bà con làm lúa nước không chỉ giải quyết bài toán thiếu lương thực tại chỗ cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số mà khi có ruộng, bà con no cái bụng và thêm niềm tin vào Đảng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!