Đồng bào các dân tộc Tây Nguyên nói rằng: Không có thứ gì không đi qua miệng cối trước khi đến với bữa ăn gia đình, từ gạo, bắp, lá mì, lá đu đủ đến những trái ớt, hạt tiêu rừng. Không biết chính xác từ bao giờ, nhưng từ đời này truyền đời khác, chiếc cối giã gạo đã gắn liền với đời sống của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.
Từ những khúc gỗ trong các khu vườn, rẫy người dân bỏ đi, các bạn trẻ mua về, sau đó thực hiện nhiều công đoạn khác nhau để làm chày cối. Kỹ thuật làm cối không khó, nhưng phải kiên trì, cẩn thận. Ngày nay, nhờ có máy móc hỗ trợ, sản phẩm làm ra được nhiều hơn và mất ít thời gian hơn trước.
Không chỉ tự tạo việc làm để có thu nhập ổn định, những thanh niên Ê Đê còn đang góp phần lưu giữ bản sắc văn hóa dân tộc. Việc gìn giữ nghề làm chày cối - tuy là vật dụng đơn giản - nhưng chứa đựng nhiều câu chuyện văn hóa, là bản sắc của đồng bào các dân tộc Tây nguyên.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!