TV& VIDEO

Thiếu nước sinh hoạt ở Đà Nẵng - Hệ luỵ từ quy hoạch thuỷ điện dày đặc ở Quảng Nam

Đỗ Vinh, Lê Huy (VTV8)Cập nhật 07:00 ngày 11/11/2018

VTV.vn - Nguyên nhân sâu xa tình trạng thiếu nước sinh hoạt ở Đà Nẵng hôm nay có phần do quy hoạch thủy điện dày đặc ở thượng nguồn tỉnh Quảng Nam.

Bất chấp nhiều ý kiến phản biện của nhiều nhà khoa hoc, năm 2007, thủy điện Đăk Mi 4 được cấp phép chặn dòng sông Đắk Mi, tích hơn 400 triệu mét khối nước để phát điện. Sau khi phát điện xong, lẽ ra, thủy điện Đắk Mi 4 phải trả nước lại sông Đắk Mi chảy về lưu vực sông Vu Gia. Nhưng thủy điện này làm ngược lại - dẫn nước sang sông Thu Bồn để tiếp tục phát cho 3 thủy điện bậc thang khác. Kiểu đánh cắp nguồn nước như vậy đã đi ngược lại quy luật của tự nhiên và cả khoa học.

Trong khi hạ du của Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng nhiễm mặn, những ngày vừa qua, thủy điện Đắk Mi 4 xả nước về lưu vực sông Vu Gia trên 12 m3/s. Thế nhưng độ mặn tại nhà máy nước Cầu Đỏ vẫn nằm trên mức cho phép hơn 10 lần. Lãnh đạo thủy điện Đắk Mi 4 khẳng định, việc đẩy mặn là không khả thi, dù thủy điện có xả tối đa 25 m3/s.

Các thủy điện vận hành liên hồ, tham gia cung cấp nước sinh hoạt cho thành phố Đà Nẵng như Đắk Mi 4, Sông Bung 4, A Vương đang ở dưới mực nước chết. Tổng lượng nước thiếu hụt tại các thủy điện ở Quảng Nam gần 1 tỷ mét khối. Hệ quả từ việc quy hoạch, cấp phép 46 dự án thủy điện tại Quảng Nam đã lộ diện.

Chạy theo lợi ích kinh tế, cấp phép ồ ạt các dự án thủy điện, bất chấp các quy luật về tác động môi trường khiến hàng triệu người dân ở hạ du gồm tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng điêu đứng. Thực trạng người dân thành phố Đà Nẵng thiếu nước sinh hoạt, nguồn nước nhiễm mặn gấp hàng chục lần quy chuẩn cho phép suốt hàng thập kỷ qua vẫn chưa được khắc phục. Nếu thủy điện Đắk Mi 4 không trả nguyên lượng nước về cho lưu vực sông Vu Gia thì an ninh nguồn nước của hơn 1 triệu người dân thành phố Đà Nẵng vẫn còn bị đe dọa.

BTV dẫn: Quảng Nam hiện có 46 dự án thủy điện ở thượng nguồn. Hầu hết các thủy điện này tác động trực tiếp đến người dân Quảng Nam và cả thành phố Đà Nẵng – như phóng sự chúng tôi vừa nêu. Chính quyền thành phố Đà Nẵng cũng đã gửi nhiều văn bản đến Bộ Tài nguyên Môi trường để tìm cách giải quyết tranh chấp nguồn nước nhưng vẫn chưa có kết quả. Trước thực tế này, phóng viên Thời sự đã phỏng cơ quan chức năng và các chuyên gia để tìm hướng giải quyết trước mắt.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!