TV& VIDEO

Thủ tướng Anh phải ra điều trần về vụ không kích Syria

VTV8Cập nhật 10:57 ngày 17/04/2018

Thủ tướng Anh Theresa May trong cuộc họp báo hôm 14/4. (Ảnh: RT)

VTV.vn - Ngày 16/4, Thủ tướng Anh đã phải đối diện với một cuộc chất vấn tại Hạ viện Anh xung quanh vụ không kích Syria.

Theo đó, Thủ tướng Anh Theresa May phải đối diện với một cuộc chất vấn về việc Anh có cần thiết phải tham gia đợt không kích cùng Mỹ và Pháp nhằm vào Syria vào cuối tuần qua hay không. Rất nhiều ý kiến tại Quốc hội Anh thậm chí đã yêu cầu xem xét lại quyền lực của Thủ tướng trong việc toàn quyền quyết định các hành động quân sự quan trọng.  

Quyết định của Thủ tướng Anh và Chính phủ đảng Bảo thủ phải đối diện với chỉ trích từ tất cả các đảng phái đối lập tại hạ viện. Lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn cho rằng, cuộc điều tra việc có hay không chuyện sử dụng vũ khí hoá học ở Douma, Syria vẫn đang được tiến hành và cũng chưa có gì đảm bảo phe Chính phủ Syria đứng sau hành động này.

Đại diện đảng Dân chủ tự do Anh yêu cầu làm rõ mục đích phía sau hành động tham gia không kích của Chính phủ vì mọi quyết định đều đột ngột và bí mật. Đảng Dân tộc Scotland cho rằng, Thủ tướng đã không làm đúng nguyên tắc truyền thống là tham vấn Quốc hội trước khi có bất cứ hành động quân sự nào.

Còn tại Pháp, Thủ tướng Pháp cũng đã phải giải trình trước Quốc hội về quyết định Pháp cùng Mỹ và Anh phóng tên lửa vào các mục tiêu được cho là nơi sản xuất và tàng trữ vũ khí hóa học tại Syria. Các đảng đối lập cực tả và cực hữu của Pháp đã phản đối mạnh mẽ hành động quân sự này trong phiên thảo luận sau đó.  


Anh sẽ xem xét các phương án nếu Syria tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học Anh sẽ xem xét các phương án nếu Syria tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học

VTV.vn - Anh sẽ xem xét các phương án với đồng minh nếu Tổng thống Syria Bashar al-Assad tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học chống lại người dân nước này.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!