TV& VIDEO

Thừa Thiên Huế: Hệ lụy từ quy hoạch treo

Anh Phương - Trung Thành (VTV8)Cập nhật 17:00 ngày 10/07/2019

VTV.vn - Sống trong vùng quy hoạch, người dân có nhà lại không được sửa chữa, nâng cấp, có hàng ngàn mét vuông đất vẫn đi làm thuê kiếm sống qua ngày…

Với thửa đất hơn 1000m2 của gia đình, bà Nguyễn Thị Huyền ở khu tái định cư thủy điện Vụng Than thuộc thị trấn Phú Lộc, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tách thửa và bán bớt để lấy tiền chữa bệnh nhưng vẫn không làm được và bà đành phải đi vay mượn. Vì khu đất này đang vướng phải quy hoạch Vườn Bách Thảo được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt tại Quyết định số 2327/QĐ- UBND ngày 10/11/1999 nên đến nay, sổ đỏ thì không làm được, mà những khoản nợ khổng lồ lại ngày càng đang đè nặng lên gia đình bà. Cùng cảnh ngộ với gia đình bà Huyền, hơn 600 hộ dân nơi đây đang trọng tình trạng tiến thoái lưỡng nan, đi không được mà ở cũng không xong. Câu chuyện quy hoạch giờ đây là nỗi ám ảnh của 20 hộ dân ở khu tái định cư thủy điện Vụng Than. 

Qua quá tiếp nhận ý kiến phản ánh của người dân, mới đây UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã chấp thuận chủ trương điều chỉnh quy hoạch chung thị trấn Phú Lộc, cũng như điều chỉnh cục bộ khu vực Vụng Than từ đất cây xanh sang đất ở. Sau 20 năm chờ đợi, những người dân ở khu tái đinh cư thuỷ điện Vụng Than mới có niềm vui được an cư. Mặc dù vậy, cuộc sống của nhiều hộ dân khác trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn còn đối diện với nhiều khó khăn vì những dự án, quy hoạch treo khác chưa được cơ quan ban ngành chức năng và chính quyền địa phương quan tâm tháo gỡ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Huế sẵn sàng ứng phó nếu xảy ra dịch bệnh Covid-19

VTV.vn - Tỉnh Thừa Thiên - Huế liên tục đưa ra các Chỉ thị, thông báo đã được ban hành với mục tiêu cao nhất phát hiện kịp thời và ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.