TV& VIDEO

Tín dụng "đen" hoành hành tại Lâm Đồng

Nguyễn Lạc, Hoài Thương, Minh Quân (VTV)Cập nhật 11:14 ngày 12/07/2018

VTV.vn - Bức tranh ngột ngạt nợ nần đang bao trùm tại một số địa phương vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên. Tín dụng "đen" hoành hành ở các vùng nông thôn Lâm Đồng.

Mất đất, mất nhà, gia đình chị Liêng K'phê Đa Nghịt (xã Lát, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng) phải dựng tạm ngôi nhà này để sinh sống. Lý do là bởi, gia đình chị có vay "nóng" một người trong xã 217 triệu. Sau vài năm, số tiền cả gốc lẫn lãi lên đến 1 tỷ đồng, chị đành chấp nhận giao sổ đỏ miếng đất hơn 3000 mét vuông cho chủ nợ.

Tương tự, năm 2014 gia đình ông Ma Hênh cũng ở Lạc Dương, Lâm Đồng đi vay số tiền 110 triệu đồng, nhưng bị trừ trước 33 triệu tiền lãi, chỉ lấy được 77 triệu. Đến hiện tại, dù đã trả 110 triệu đồng tiền gốc, nhưng được thông báo vẫn còn nợ tới 370 triệu đồng.

Đó chỉ là 2 trong số rất nhiều gia đình lâm vào tình cảnh nợ nần do dính vào tín dụng "đen". Trong vòng 5 năm qua, cả xã Lát đã có hơn 50 hộ gia đình kiệt quệ vì tín dụng đen. Vay vài chục, vài trăm triệu, họ nhanh chóng trở thành con nợ tiền tỷ, bị siết nhà, siết đất. Đến thời điểm này, việc nhiều bà con hàng ngày phải vật lộn với những khoản nợ nần khổng lồ từ tín dụng "đen", không nhìn thấy lối thoát vẫn đang diễn ra.

Tây Ban Nha triệt phá đường dây đưa hàng trăm người Việt nhập cảnh bất hợp pháp

VTV.vn - Hàng chục nghi can đã bị bắt giữ sau khi cảnh sát Tây Ban Nha triệt phá một đường dây tội phạm đưa ít nhất 730 công dân Việt Nam nhập cảnh bất hợp pháp vào nước này.