TV& VIDEO

Tình trạng phá rừng trên diện tích rừng do địa phương quản lý

Tấn HiềnCập nhật 16:31 ngày 06/07/2022

VTV.vn - Có một thực trạng đáng báo động là hầu hết các vụ phá rừng diễn ra trong thời gian gần đây đều thuộc những diện tích rừng được giao cho địa phương quản lý.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Gia Lai, đến nay diện tích rừng tự nhiên giao cho cấp xã quản lý trên 100 nghìn ha. Chính vì quản lý diện tích rừng quá lớn, trong khi lực lượng chuyên trách gần như không có dẫn đến công tác quản lý, bảo vệ rừng ở cấp xã gặp rất nhiều khó khăn trong việc quản lý, bảo vệ rừng.

Xã biên giới Ia Mơr, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai có trên 24 ngàn ha rừng, trong đó Ban Quản lý Rừng phòng hộ Ia Mơ quản lý diện tích 10 nghìn ha, còn lại 14 nghìn ha được giao cho UBND xã quản lý, bảo vệ. Không có lực lượng chuyên trách, để bảo vệ tài nguyên rừng địa phương phải thuê nhân viên thời vụ với 20 nhân viên chia thành 4 tổ bảo vệ ở 4 chốt kiểm soát. Công việc chính của những nhân viên này là tuần tra, bảo vệ rừng trên diện tích được giao. Nếu phát hiện rừng bị xâm hại, việc xử lý chỉ dừng lại ở việc báo cáo lên xã.

Đây cũng là những khó khăn chung đối với lực lượng quản lý, bảo vệ rừng không chuyên trách do cấp xã là chủ rừng hiện đang quản lý, bảo vệ trên 100 nghìn ha rừng tại Gia Lai. Ngoài diện tích rừng phải trông coi quản lý quá rộng, không có quyền hạn xử lý, không có phương tiện, công cụ hỗ trợ nên việc nhân viên bảo vệ rừng bị lâm tặc đe doạ, thậm chí hành hung gây thương tích không phải là chuyện hiếm. Thêm vào đó, các lán, chốt bảo vệ thường là tạm bợ, xa khu dân cư nên cuộc sống của những nhân viên này gặp nhiều khó khăn, không thể yên tâm công tác.

Những bất cập trong việc giao diện tích lớn rừng để UBND xã quản lý, khiến áp lực của cán bộ, nhân viên tại xã vùng sâu ngày càng nặng nề. Bởi công tác ở đây vốn đã vất vả, thiệt thòi, thì nay lại có thể bị kỷ luật bất kỳ lúc nào nếu để xảy ra mất rừng. Trên thực tế đã có khá nhiều vụ lãnh đạo cấp xã bị xử lý kỷ luật vì địa phương để mất rừng, thậm chí tại một số địa bàn trọng yếu, việc bị kiểm điểm, kỷ luật vì mất rừng là câu chuyện liên tục tái diễn qua từng năm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Quái xế "làm xiếc" trên đèo Hải Vân bị phạt 7 triệu đồng

VTV.vn - CSGT Công an TP Đà Nẵng đã mời nam thanh niên điều khiển xe máy "làm xiếc" trên đèo Hải Vân đến làm việc và lập biên bản xử lý vi phạm hành chính 7 triệu đồng.