TV& VIDEO

Trẻ em Syria - Những nạn nhân nhỏ bé trong thảm họa nhân đạo to lớn

Thanh Ba (VTV8)Cập nhật 19:00 ngày 14/09/2018

(Ảnh: lealolivasdaniel.co.uk)

VTV.vn - Hơn ai hết, trẻ em Syria đang thực sự là những nạn nhân trực tiếp của thảm họa nhân đạo được LHQ đánh giá là nghiêm trọng nhất thế kỷ này.

Trong diễn biến mới nhất, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria vừa công bố báo cáo cho thấy, số người thiệt mạng trong cuộc nội chiến kéo dài suốt 7 năm qua tại Syria đã lên tới 360.000 người, trong đó có hơn 20.000 trẻ em.

Trẻ em Syria không chỉ là những nạn nhân dễ bị tổn thương nhất bởi bom đạn, các em còn dễ dàng bị những phần tử khủng bố bắt cóc để phục vụ nhiều mưu đồ đen tối. Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga, tổ chức Mũ Bảo hiểm Trắng do phương Tây bảo trợ cùng các phần tử khủng bố thuộc Mặt trận al-Nusra đã buộc hàng chục trẻ em ở tỉnh Aleppo và trẻ mồ côi sống tại những trại tị nạn tham gia dàn dựng các đoạn phim về tấn công bằng chất độc chứa khí clo. Sau đó, các lực lượng này tìm cách đổ lỗi cho quân đội Syria đã gây ra những vụ tấn công hóa học khi gửi các cảnh quay về những vụ tấn công hóa học ngụy tạo tới LHQ, Tổ chức Cấm vũ khí hóa học và công bố trên mạng xã hội.

Quỹ Nhi Đồng LHQ (UNICEF) nhấn mạnh, các bên tham gia xung đột đang coi thường tính mạng của gần 7 triệu trẻ em Syria. Trẻ em không chỉ là mục tiêu tấn công trực tiếp mà còn bị từ chối tiếp cận các dịch vụ cơ bản và rơi vào tình trạng thiếu thốn lương thực, thuốc men, trong khi trường học, bệnh viện và cơ sở hạ tầng dân sự bị bom đạn phá hủy.

Ông Manuel Fontaine, Giám đốc Chương trình khẩn cấp của UNICEF, cho biết: "Trẻ em không thể chờ đến khi cuộc chiến kết thúc vì những cuộc khủng hoảng này tạo ra một mối đe dọa thảm khốc cho sự sống còn của các em. Nếu cộng đồng quốc tế không có những bước đi ngay lập tức để bảo vệ và hỗ trợ cấp bách, một tương lai đen tối đang chờ đợi các em​".

UNICEF đã kêu gọi dùng hơn 1/3 trong nguồn quỹ khẩn cấp 3,6 tỉ USD để khắc phục thảm họa cho trẻ em toàn thế giới nhằm hỗ trợ trẻ em Syria bị ảnh hưởng bởi cuộc nội chiến hiện đã sắp bước sang năm thứ 8.


UNICEF: Tất cả trẻ em ở Syria đều bị thương tổn UNICEF: Tất cả trẻ em ở Syria đều bị thương tổn

VTV.vn - Trẻ em tại Aleppo (Syria) đều chịu thương tổn sau thời gian dài sống trong cảnh chiến sự. Hàng triệu em nhỏ Syria sẽ bị ảnh hưởng kéo dài về thể chất và tinh thần.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Thủy thủ trong bức ảnh "Nụ hôn" cuối Thế chiến II qua đời

VTV.vn - Ông George Anthony Mendonsa, người thủy thủ nổi tiếng trong bức ảnh lịch sử “Nụ hôn” cuối Thế chiến II, vừa trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 95.