TV& VIDEO

Triệu chứng đậu mùa khỉ đã thay đổi

Mi BìnhCập nhật 17:16 ngày 05/08/2022

VTV.vn- Theo Tổ chức Y tế Thế giới, triệu chứng của đậu mùa khỉ có nhiều chi tiết mới. Các nghiên cứu còn phát hiện những triệu chứng lần đầu tiên xuất hiện trong đợt dịch lần này.

Tiến sĩ Rosamund Lewis, Trưởng nhóm kỹ thuật của Tổ chức Y tế Thế giới WHO về bệnh đậu mùa khỉ, cho biết các chuyên gia đang quan sát thấy những triệu chứng mới. Các triệu chứng này bao gồm tình trạng đau đớn tột độ và cần được chăm sóc y tế như nhiễm trùng thứ cấp, viêm hoặc sưng trực tràng. Bà Lewis cũng cho biết WHO nhận được nhiều báo cáo về các ca tử vong, gồm cả những trường hợp bị viêm não. WHO sẽ công bố thêm thông tin khi có đủ dữ liệu từ các quốc gia.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMJ hôm 28/7 cũng đưa ra báo cáo tương tự. Trong nghiên cứu này, hầu hết bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ trong đợt bùng phát dịch hiện tại có tổn thương da và niêm mạc phổ biến nhất ở cơ quan sinh dục ngoài hoặc vùng quanh hậu môn hay cả hai. Gần 40% trường hợp có biểu hiện phát ban da niêm mạc mà không có giai đoạn tiền triệu chứng rõ rệt.

Triệu chứng đậu mùa khỉ đã thay đổi - Ảnh 1.

Điều này trái ngược với hướng dẫn hiện tại của Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh về bệnh đậu mùa khỉ. Trong đó, tài liệu mô tả các triệu chứng toàn thân điển hình, kèm với phát ban, yếu tố nguy cơ dịch tễ học như tiền sử tiếp xúc người bệnh hoặc du lịch đến vùng có dịch.

Bệnh đậu mùa khỉ có thể lây nhiễm cho bất kỳ ai, nhưng phần lớn các trường hợp bùng phát ở Mỹ là ở nam giới có quan hệ tình dục đồng giới, bao gồm cả nam giới đồng tính và lưỡng tính và những người được xác định là chuyển giới. Các chuyên gia cho biết cần phải tiếp xúc gần gũi với 1 cá nhân bị nhiễm bệnh mới có thể lây lan virus đậu mùa khỉ.

Vào ngày 4/8, chính phủ Mỹ tuyên bố dịch bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng. Tuyên bố này sẽ kích hoạt những khoản ngân sách mới, công tác hỗ trợ thu thập dữ liệu và cho phép triển khai nhân lực bổ sung cho cuộc chiến chống lại dịch bệnh này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Ứng dụng công nghệ và vật liệu mới để phát triển nuôi biển bền vững

VTV.vn - Các tỉnh Nam Trung bộ - nơi có thế mạnh nghề nuôi tôm hùm và cá lồng - đang tính đên việc ứng công nghệ mới để nuôi biển, đặc biệt nuôi biển theo hướng công nghiệp.