TV& VIDEO

Xuất hiện biến thể mới của SARS-CoV-2 nguy hiểm hơn biến thể Delta

VTV8Cập nhật 15:49 ngày 09/07/2021

VTV.vn - Một biến thể mới của SARS-CoV-2 là biến thể Lambda khả năng lây lan khắp thế giới với độc lực được đánh giá không thua kém, thậm chí có phần nguy hiểm hơn biến thể Delta.

Biến thể Lambda (biến thể C.37) được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 8/2020 ở Peru và chiếm tới 82% số ca mắc COVID-19 trong tháng 5 và tháng 6 tại quốc gia có tỷ lệ tử vong vì COVID-19 trên đầu người cao nhất thế giới này.

Đến giữa tháng 6/2021, biến thể này đã được phát hiện ở 29 quốc gia, vùng lãnh thổ có số ca nhiễm COVID-19 đặc biệt cao ở khu vực Nam Mỹ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Biến thể Lambda là nguyên nhân dẫn đến số ca nhiễm bệnh trong cộng đồng cao đáng kể ở nhiều quốc gia, với tỷ lệ lây nhiễm và tỷ lệ mắc bệnh COVID-19 tăng theo thời gian. Biến thể Lambda mang một số đột biến có liên quan đến việc tăng khả năng truyền nhiễm hoặc tăng khả năng chống lại các kháng thể trung hòa và có thể phát triển khả năng kháng kháng sinh.

Biến thể Lambda được các nhà khoa học chú ý bởi bao gồm 7 đột biến có trong gai protein mà virus sử dụng để lây nhiễm tế bào trong cơ thể người. Trong số 7 đột biến, các nhà nghiên cứu đặc biệt quan tâm đến đột biến L452Q, tương tự như đột biến L452R được cho là góp phần vào khả năng lây nhiễm cao của biến thể Delta.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Gây dựng lại nhà cửa sau mưa lũ

VTV.vn - Các lực lượng chức năng huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An khẩn trương triển khai giúp dân sớm ổn định đời sống sau lũ lụt.