TV& VIDEO

Các nước chống dịch bằng cách tiêm vắc-xin

VTV8Cập nhật 16:47 ngày 02/09/2021

VTV.vn - Trước làn sóng dịch mới do biến thể Delta gây ra, một số nước chống dịch bằng việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin, để đạt miễn dịch cộng đồng.

Bắt đầu từ giữa tháng này, nước Đức đã thay đổi chính sách để thúc đẩy người dân đi tiêm chủng. Chỉ những người có chứng nhận đã tiêm vắc-xin, hoặc là có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 hoặc đã khỏi COVID-19 mới được vào dùng bữa trong nhà hàng, đến bệnh viện, nhà dưỡng lão, tham dự các sự kiện, tiệc tùng hay các hoạt động thể thao trong nhà.

Điều đó có nghĩa là những người không tiêm vắc-xin chỉ có thể ở nhà, hoặc tự bỏ tiền ra làm xét nghiệm với giá 35 - 50 Euro 1 lần để tham gia các hoạt động công cộng. Mà xét nghiệm cũng chỉ có hiệu lực trong 24 giờ. Ở nhiều nước, thời điểm này muốn đi nghe hòa nhạc, ngồi cafe với bạn bè, đi mua sắm trong trung tâm thương mại, hay thậm chí là đi làm… thì bắt buộc phải mang theo 1 loại giấy thông hành y tế, chứng nhận đã tiêm phòng.

Còn tại nước Pháp, từ đầu tháng này, người dân bắt buộc phải có giấy thông hành y tế mới vào các địa điểm giải trí và văn hóa tập trung trên 50 người như phòng hòa nhạc, nhà thi đấu, rạp chiếu phim, đi trên các phương tiện giao thông công cộng liên vùng, đến bệnh viện… Hình thức của giấy thông hành y tế này cũng khác nhau ở các nước, có nơi là một mã QR, có nơi là chứng nhận điện tử trên điện thoại, và ở Pháp người ta còn đang thử nghiệm vòng tay chứng nhận y tế mang lại thêm sự tiện dụng cho người dùng.

Tại Mỹ, New York là thành phố đầu tiên ra quy định phải có chứng nhận tiêm chủng vắc-xin mới được tham gia nhiều hoạt động trong không gian kín. Với biến thể Delta nhanh chóng lây lan khắp đất nước, và chỉ có khoảng 1 nửa số người Mỹ đã tiêm chủng đầy đủ, thì hàng loạt các tập đoàn, công ty lớn ở Mỹ đã quyết định sử dụng giấy chứng nhận tiêm chủng làm chìa khoá để mở cửa trở lại. Google, Facebook, Deloitte, Microsoft, Báo Bưu điện Washington… đều yêu cầu tất cả nhân viên hoặc những ai đến làm việc phải có chứng nhận tiêm chủng. Ước tính hiện nay đã có hơn 33 quốc gia áp dụng giấy thông hành y tế này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Quảng Trị chủ động ứng phó với bão

VTV.vn - Người dân vùng lũ tỉnh Quảng Trị chuẩn bị lương thực, thực phẩm để ứng phó bão lũ. Sẵn sàng mọi tình huống trong những ngày tới.