TV& VIDEO

Đà Nẵng tăng cường truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác

TTXVNCập nhật 21:12 ngày 16/05/2018

VTV.vn - UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành kế hoạch thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá trên địa bàn.

Các cơ quan chức năng thành phố Đà Nẵng tăng cường kiểm tra, kiểm soát tàu cá trước khi xuất bến tại âu thuyền và cảng cá Thọ Quang và tại các Trạm kiểm soát Biên phòng trước khi tàu xuất bến như: trạm Thanh Hà, Mân Quang, Công trình đá 15, sông Hàn...; kiểm tra, kiểm soát tàu cá cập bến, lên cá tại cảng cá Thọ Quang; tuần tra, kiểm tra, kiểm soát xử lý vi phạm pháp luật thủy sản trên các vùng biển (vùng biển ven bờ, vùng lộng) thuộc địa bàn thành phố quản lý.

Đồng thời, thành phố Đà Nẵng sẽ thành lập Bộ phận để thực hiện thanh tra, kiểm soát nghề cá tại Cảng cá (Văn phòng đại diện kiểm soát nghề cá - Fisheries Control Office). Hoạt động này nhằm đánh giá rủi ro, các tiêu chuẩn kiểm tra để đảm bảo thực hiện việc kiểm soát, ngăn chặn các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không có báo cáo và không được quản lý theo các hướng dẫn của Ủy ban Châu Âu (EC).

UBND thành phố Đà Nẵng giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố chủ trì, điều phối và chịu trách nhiệm xây dựng, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá trên địa bàn thành phố Đà Nẵng; chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố và các đơn vị liên quan thành lập Văn phòng đại diện kiểm soát nghề cá và xây dựng quy chế phối hợp giữa các lực lượng liên quan để thực hiện nhiệm vụ thanh tra, kiểm soát nghề cá trên địa bàn thành phố đảm bảo đúng quy định của pháp luật; đồng thời, bố trí Văn phòng đại diện kiểm soát nghề cá tại âu thuyền cảng cá Thọ Quang để triển khai hoạt động.

Ngoài ra, UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố cử đại diện tham gia Văn phòng đại diện kiểm soát nghề cá; chỉ đạo các Đồn, Trạm kiểm soát Biên phòng đảm bảo lực lượng trực 24/24 giờ hằng ngày thực hiện kiểm tra, kiểm soát tàu cá trước khi xuất bến.

Kiên quyết không xuất bến cho các tàu cá không đảm bảo các yêu cầu, điều kiện theo quy định; cử lực lượng và điều động ca nô, tàu tuần tra Biên phòng phối hợp với Chi cục Thủy sản tăng cường tuần tra, kiểm soát trên biển.

Đồng thời, UBND thành phố Đà Nẵng yêu cầu UBND các quận có quản lý nghề cá có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Thông tin và Truyền thông, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố, Hội Nông dân thành phố và các tổ chức, hội, đoàn thể xã hội liên quan thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến đến toàn thể ngư dân địa phương kế hoạch thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Nhận thức rõ sự cần thiết của việc tuân thủ các quy định từ thị trường châu Âu, thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng đã tích cực phối hợp các lực lượng chức năng hướng dẫn ngư dân thực hiện khai thác hải sản hợp pháp. Đến nay, Sở đã chủ trì phối hợp với Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng, UBND các quận tổ chức 7 lớp tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn cho 20 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản và gần 400 ngư dân là chủ tàu cá, thuyền trưởng tàu cá có công suất từ 90 CV trở lên.

Nội dung tuyên truyền đến các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, các chủ tàu, thuyền trưởng các quy định mới về Luật Thủy sản 2017; các hoạt động chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định; xác nhận, chứng nhận thủy sản khai thác; quy định mới về thực hiện ghi và nộp nhật ký khai thác thủy sản, báo cáo khai thác thủy sản; khai báo, thanh tra, kiểm tra, kiểm soát khi tàu cá xuất, nhập tại cảng cá; và các quy định khác có liên quan.

Theo Ban Quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang, từ đầu năm đến nay, chợ đầu mối thủy sản Thọ Quang đã thực hiện trên 7.000 lượt kê khai nguồn gốc, xuất xứ các loại thủy hải sản, với tổng sản lượng hơn 25.000 tấn.

Đại lễ Vu Lan tại Thừa Thiên Huế

VTV.vn - Đối với đa số người dân Cố đô Huế, dù theo đạo Phật hay không, cứ đến mùa Vu Lan, rằm tháng 7 âm lịch đều có nhiều hình thức thực hành chữ Hiếu, theo những nét rất riêng.