TV& VIDEO

Đà Nẵng thông tin về việc doanh nghiệp kiện chính quyền

Đỗ Vinh - Lê Huy (VTV8)Cập nhật 12:05 ngày 12/06/2019

VTV.vn - Về những vướng mắc không thể giải quyết được, dẫn đến việc Công ty cổ phần thép Dana-Ý kiện UBND thành phố, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa có thông tin sơ bộ.

Liên quan đến hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc hoạt động tại cụm công nghiệp Thanh Vinh bị yêu cầu dừng hoạt động, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, Thanh tra thành phố đã vào cuộc, và có kết luận là có sai phạm của chính quyền thời kỳ trước về vấn đề quy hoạch. Theo ông Huỳnh Đức Thơ, khu vực này không được bố trí nhà máy thép nhưng cơ quan chức năng vẫn tham mưu bố trí nhà máy thép. Sau đó, chính quyền hứa với dân là sẽ giải tỏa để có khoảng cách an toàn nhưng không giải tỏa được. Được biết năm 2017, UBND thành phố đã phê duyệt phương án di dời các hộ dân sống gần nhà máy đến khu vực tái định cư, Công ty thép sẽ hỗ trợ, đền bù cho người dân. Sau đó Thường vụ Thành phố thấy phương án đó phù hợp nên lại dừng hoạt động nhà máy. Việc dừng sản xuất thì phải bồi thường. Hai bên không hòa giải được thì ra tòa. Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khẳng định, đây là giải pháp rất văn minh và công bằng.

Trước đó, Công ty Cổ phần Thép Dana Ý đã phát đơn khởi kiện UBND TP Đà Nẵng và Chủ tịch UBND thành phố, đòi bồi thường 400 tỉ đồng. Hiện nay, 30% cổ phần của Công ty cổ phần thép Dana Ý do các cổ đông nước ngoài nắm giữ. Song song với việc khởi kiện trong nước, các cổ đông nước ngoài đang làm thủ tục khởi kiện UBND TP Đà Nẵng ra tòa án quốc tế. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!