Hai năm trở lại đây, những cửa hàng thủy sản, trong đó có mặt hàng cá ngừ đại dương xuất hiện khá nhiều tại ba tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa - nơi khai thác chủ lực cá ngừ đại dương với sản lượng mỗi năm khoảng 16-17 ngàn tấn.
Cá ngừ đại dương cũng là một trong 3 mặt hàng thủy sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Lẽ đương nhiên, những con cá được đưa lên từ các tàu khai thác, ưu tiên hàng đầu vẫn là xuất khẩu. Nhưng các doanh nghiệp đã phân loại trong chế biến cũng như phân định thị trường. Một số sản phẩm được sản xuất hướng đến thị trường trong nước.
Theo tính toán, sản lượng thủy sản tiêu thụ tại thị trường nội địa khoảng 3 triệu tấn/năm. Các chuyên gia cho rằng, mức tiêu thụ này có thể tăng, đồng thời có thể tăng giá trị cho mặt hàng thủy sản tại chính thị trường trong nước nếu như thuyết phục được người tiêu dùng bằng sự minh bạch về chất lượng, về giá cả.