TV& VIDEO

Hà Tĩnh: Báo động nạn sử dụng kích điện để đánh bắt thuỷ sản

Quang Tiến, Thiện Linh (VTV8)Cập nhật 15:58 ngày 12/10/2018

VTV.vn - Tình trạng người dân sử dụng kích điện để đánh thủy sản trái phép đang diễn ra khá phổ biển tại Hà Tĩnh, gây bức xúc trong dư luận.

Tình trạng người dân dùng kích điện bắt cá, diễn ra khá phổ biển ở huyện Can Lộc, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Lộc Hà tại tỉnh Hà Tĩnh. Với dòng điện từ 110-220V, tất cả các sinh vật ở dưới nước nằm trong bán kính từ 1,5-2m đều bị hủy diệt, làm cho nguồn lợi thủy sản không thể tái tạo, dẫn đến sụt giảm nhanh chóng số lượng các loài thủy sản, ảnh hưởng đến đa dạng sinh học.

Trong thời gian qua, mặc dù lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã bắt giữ, xử lý 52 vụ với 44 đối tượng sử dụng công cụ kích điện các loại để đánh bắt thủy sản, thu giữ 52 bộ kích điện, phạt tiền gần 20 triệu đồng. Tuy nhiên tình trạng khai thác theo phương thức này vẫn chưa có dấu hiệu giảm.

Đánh bắt thủy sản bằng xung điện là một cách khai thác phản khoa học, có tác hại lâu dài phá hủy sinh cảnh, gây ô nhiễm môi trường sống của các loài thủy sản. Hệ quả của việc đánh bắt đó phải mất nhiều năm mới phục hồi lại được môi trường thủy sinh.

Saudi Arabia bác bỏ cáo buộc liên quan vụ sát hại nhà báo Khashoggi

VTV.vn - Saudi Arabia đã bác bỏ báo cáo của LHQ cho rằng Thái tử Mohammed bin Salman, một số quan chức phải chịu trách nhiệm về vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.