TV& VIDEO

Hiểu đúng về sử dụng pháo nổ

Phú Thạnh, Mỹ Nga, Hồ Chiến, Công Điền, Trọng HoàngCập nhật 21:37 ngày 15/01/2021

VTV.vn - Mặc dù chưa đến Tết Nguyên Đán nhưng tình trạng vận chuyển và sử dụng pháo trái phép vẫn xảy ra và diễn ra phức tạp, tạo nên mối nguy hiểm về cháy nổ cho cộng đồng.

Vào thời điểm này, tình trạng vận chuyển pháo lậu qua biên giới trên địa bàn các tỉnh Bắc Trung bộ lại nóng liên. Liên tiếp các vụ vận chuyển pháo nổ trái phép đã bị các lực lượng chức năng bắt giữ. Riêng ở khu vực biên giới thuộc địa bàn tỉnh Quảng Trị, từ tháng 12/2020 cho đến nay, lực lượng biên phòng Quảng Trị đã phối hợp các đơn vị liên quan bắt giữ hơn 1 tấn pháo nổ các loại. Các đối tượng bị bắt giữ đã biện minh cho hành vi vi phạm pháp luật của mình là chưa hiểu rõ Nghị định 137 về quản lý sử dụng pháo vừa ban hành.

Ghi nhận tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, vào ngày 10/1/2021, lực lượng biên phòng tỉnh đã ra quyết định xử lý hành chính đối với ông Phạm Minh Hải vì hành vi sử dụng pháo hoa mà không được cấp phép. Cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đang làm rõ việc bắn pháo hoa nổ tầm thấp của một công ty tổ chức sự kiện chương trình "Huế - Countdown 2021" lúc 00h01 ngày 1/1 khi việc bắn pháo hoa nổ này không có trong nội dung chương trình sự kiện và chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Trước đó vào ngày 26/12/2020, một nhóm thanh thiếu niên tại TP Huế điều khiển xe mô tô và dừng lại tại các tuyến đường trung tâm thành phố để đốt 7 quả pháo hoa nổ. Nhóm thanh niên này đã bị lực lượng chức năng bắt giữ để xử lý vi phạm...

Cùng với việc tăng cường công tác phối hợp tuần tra, xử lý nghiêm các hành vi vận chuyển, tiêu thụ và sử dụng pháo trái phép, công tác truyên truyền, vận động để mọi người hiểu rõ, hiểu đúng quy định về sử dụng pháo là đòi hỏi cấp thiết hiện nay. Mối hiểm nguy này sẽ còn tiếp diễn nếu công tác tuyên truyền, ngăn chặn chưa được phát huy đúng mức.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Đà Nẵng: Hạn chót nợ tiền đất

VTV.vn - Ngày 28/2 tới đây là thời hạn cuối cùng để người dân thành phố Đà Nẵng trả nợ tiền sử dụng đất tái định cư theo giá đất cũ quy định tại Nghị định 79/2019 của Chính phủ.