TV& VIDEO

Lúng túng trong quản lý các dự án điện mặt trời

Đức Hiếu, Hoàng TuyềnCập nhật 09:19 ngày 09/08/2022

VTV.vn - Chính quyền địa phương lúng túng trong quản lý các dự án điện mặt trời, khi phát hiện sai phạm thì chính quyền và ngành điện thiếu sự phối hợp xử lý, đùn đẩy trách nhiệm.

Để xảy ra tình trạng hàng loạt sai phạm tại các dự án điện mặt trời mái nhà của Công ty Điện lực Đắk Lắk là do sự thiếu phối hợp giữa các cơ quan chức năng. Cụ thể, ngành điện thực hiện thỏa thuận đấu nối căn cứ trên xác nhận của chính quyền địa phương. Hay nói cách khác, việc phù hợp với quy hoạch, quy trình xây dựng, an toàn phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường hay không thì chủ đầu tư phải tự chịu trách nhiệm với các cấp chính quyền địa phương. Đến khi phát hiện dự án năng lượng mặt trời sai phạm thì giữa chính quyền và ngành điện thiếu sự phối hợp xử lý, thậm chí, đùn đẩy trách nhiệm.

Vừa qua, Bộ Công thương đã có kết luận về những sai phạm xảy ra tại Công ty Điện lực Đắk Lắk liên quan đến phát triển điện mặt trời áp mái như: thực hiện phát triển điện mặt trời mái nhà không đúng với hiện trạng lưới điện, thiếu minh bạch; nghiệm thu, ký hợp đồng mua bán điện có công suất vượt quá công suất trong văn bản chấp thuận đấu nối. Việc phát triển năng lượng mặt trời tại một số vùng đất đai cằn cỗi là chủ trương đúng đắn. Tuy vậy, việc giám sát, hướng dẫn để người dân thực hiện dự án đúng quy định cần được cơ quan có thẩm quyền phối hợp chặt chẽ hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Kiểm soát các điểm xung yếu trước dự báo mưa lớn kéo dài

VTV.vn - Tỉnh Quảng Bình đã chủ động kiểm tra các điểm xung yếu có nguy cơ sạt lở, tránh trú bão cho tàu thuyền, lên kế hoạch di dời người dân khi sự cố xảy ra.