TV& VIDEO

"Nhìn thẳng" - Chuyên mục mới trên VTV8 (18h40 Chủ Nhật hàng tuần)

Hồ Hồng (VTV8)Cập nhật 11:30 ngày 06/01/2018

VTV.vn - "Nhìn thẳng" là thông điệp của những người làm tin tức tại VTV8 trước những vấn đề nóng mà dư luận đang quan tâm, là cách nhìn vấn đề theo hướng trực diện, không né tránh!

Chuyên mục "Nhìn thẳng" (10 phút, phát sóng 18h40 Chủ Nhật hàng tuần) là một chuyên mục mới trong năm 2018 của khối tin tức VTV8 bên cạnh các bản tin trong ngày. Nhìn thẳng sẽ tổng hợp, phân tích sắc bén các sự kiện nóng trong nước, quốc tế dưới góc nhìn của các nhà báo, của các biên tập viên, phóng viên trước các vấn đề mà khán giả quan tâm. 

Để khán giả rõ hơn về chuyên mục mới phát sóng trên kênh VTV8 này, phóng viên đã có cuộc trò chuyện với Nhà báo Hoàng Thái - Trưởng phòng Tin tức Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP Đà Nẵng, thành viên Hội đồng Tin tức VTV8, người tham gia tổ chức sản xuất chuyên mục Nhìn thẳng.

Nhìn thẳng - Chuyên mục mới trên VTV8 (18h40 Chủ Nhật hàng tuần) - Ảnh 1.

Nhà báo Hoàng Thái - Trưởng phòng Tin tức Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP Đà Nẵng, thành viên Hội đồng Tin tức VTV8, người tham gia tổ chức sản xuất chuyên mục Nhìn thẳng.

PV: Năm 2018, về khối tin tức nói riêng của VTV8 có sự thay đổi gì thưa anh?

Nhà báo Hoàng Thái:  Sau cuộc hợp nhất vào năm 2016 theo chủ trương của Đài THVN, năm nay VTV8 tròn 3 tuổi. Bước qua giai đoạn thử nghiệm, dò dẫm, VTV8 - trong đó khối Tin tức – Chính luận đã định vị được chỗ đứng của mình trong lòng khán giả xem truyền hình khu vực Miền Trung - Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung. Như tôn chỉ những ngày đầu lên sóng, năm 2018 này chúng tôi tiếp tục cam kết sẽ mang đến cho khán giả những chương trình Thời sự gần gũi, gắn liền với hơi thở cuộc sống của người dân. Nếu nói về một sự thay đổi nào đó thì tôi cho rằng Tin tức VTV8 sẽ gia tăng hơn nữa tiêu chí "Dân sinh - Dân trí". Tôn chỉ báo chí suy cho cùng là hướng tới mục tiêu này, một xã hội phát triển hay không hãy nhìn vào đấy, và báo chí có trách nhiệm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Đây cũng là lý do năm nay chúng tôi mở thêm chuyên mục "Nhìn thẳng".

PV: Năm 2017 có thể nói là một năm "sóng gió" của khu vực miền Trung và Tây Nguyên, những câu chuyện "nóng" gần như được phát hiện bởi báo chí, trong đó có các bản tin của VTV8 lên sóng? Liệu đó có phải là ý tưởng để khối tin tức xây dựng thêm chuyên mục này?

Nhà báo Hoàng Thái: Chất liệu cuộc sống luôn đầy ắp thông tin, thế nhưng có những thông tin rất cần cho khán giả, cho người dân chưa được soi rọi dưới những góc nhìn đa chiều, thậm chí thiếu sự minh định để định hướng dư luận. Nhìn Thẳng ra đời với mong ước là thêm một chương trình sẽ nói sâu hơn về một vấn đề nào đó mà dư luận đang quan tâm. Câu chuyện chống tiêu cực, những sai trái, những bất cập đang là lực cản phát triển sẽ được ưu tiên phản ánh trong 10 phút trong khung giờ tối Chủ nhật hàng tuần.

PV: Tên của chuyên mục "Nhìn thẳng" nói lên điều gì?

Nhà báo Hoàng Thái: Có thể nói vắn tắt rằng: Nhìn thẳng là thông điệp của những người làm Tin tức tại VTV8 trước những vấn đề nóng mà dư luận đang quan tâm. Là cách nhìn vấn đề theo hướng trực diện, không né tránh; tất nhiên vai trò của nhà báo chí là một phần trong việc lựa chọn, mổ xẻ vấn đề. Chúng tôi sẽ coi trọng việc chuyển tải tiếng nói, sự phân tích của các chuyên gia, những người phản biện chính sách để hành lang thông tin được khơi thông hơn, và như vậy người dân sẽ nhận diện khá rõ hơn những gì liên quan đến cuộc sống của họ.

PV: Với thời lượng 10 phút, anh có nghĩ sẽ truyền tải hết được thông điệp chương trình nêu ra?

Nhà báo Hoàng Thái: Nếu mọi mục đích đều đạt được thì quả là may mắn cho người làm báo, Thế nhưng chúng tôi tiên liệu, thời lượng 10 phút sẽ là áp lực cho ekip sản xuất chương trình. Bởi hầu hết những đề tài được phản ánh liên quan đến hồ sơ, lịch sử vấn đề, do vậy cần một thời lượng thỏa đáng để lập bản đồ thông tin… 10 phút để chia sẻ các thông tin vì thế là rất khó. Tuy nhiên chúng tôi sẽ cố gắng thay đổi cách thể hiện, làm sao đó vừa đảm bảo sự ngắn gọn, hấp dẫn và quan trọng là chạm đến sự háo hức của người xem khi đến khung giờ lên sóng của chương trình này.

Nhìn thẳng - Chuyên mục mới trên VTV8 (18h40 Chủ Nhật hàng tuần) - Ảnh 2.

Nhìn thẳng số 01/2018 : "Khoảng tối trong công tác cán bộ"

PV: Anh có thể chia sẻ thêm về đội ngũ sản xuất chuyên mục này?

Nhà báo Hoàng Thái: Do tính chất của chuyên mục là "Thời sự nóng" do vậy chúng tôi sẽ huy động những phóng viên có ưu thế về thể loại điều tra, những biên tập viên dày dạn kinh nghiệm sẽ tham gia tổ chức sản xuất có thể tiền kỳ hoặc hậu kỳ.

PV: Anh và các đồng nghiệp của ê kíp sản xuất "Nhìn thẳng" kỳ vọng gì thêm ở chương trình sau mỗi số phát sóng?

Nhà báo Hoàng Thái: Kỳ vọng thì nhiều, nhưng mong muốn bây giờ - ngay khi chúng tôi đang hoàn thành hậu kỳ số đầu tiên "Góc tối trong công tác cán bộ",  chúng tôi chỉ mong rằng khán giả "à" lên một tiếng sau khi xem số đầu tiên vào tối ngày 7/1 này, rằng năm 2018 này sẽ có thêm một chương trình rất đáng xem. Và đó là lý do để khán giả chờ đợi vào tối Chủ Nhật hàng tuần trên kênh VTV8.

Nhìn thẳng - Chuyên mục mới trên VTV8 (18h40 Chủ Nhật hàng tuần) - Ảnh 3.

Nhìn thẳng số 01/2018 : "Khoảng tối trong công tác cán bộ"

PV: Chúc anh và các đồng nghiệp luôn có sức khỏe, niềm tin và chúc cho chương trình luôn đón nhận được nhiều sự ủng hộ của khán giả xem truyền hình cả nước.

* Nhìn thẳng lên sóng số đầu tiên vào lúc 18h45, Chủ nhật (07/01/2018) trên VTV8! Mời quý vị và các bạn đón xem! 

Nhà sách lớn nhất Nhật Bản mở gian hàng sách tiếng Việt

VTV.vn - Ngày 17/8, nhà sách lớn nhất Nhật Bản Kinokuniya đã phối hợp với Công ty CP Phát hành sách TP.HCM (FAHASA) khai trương gian hàng sách tiếng Việt tại thủ đô Tokyo.