TV& VIDEO

Nhìn thẳng: Hội An "biến mất" như thế nào? (18h40 Chủ Nhật, 25/2 trên VTV8)

Linh Trúc, Tiến Nhựt (VTV8)Cập nhật 18:55 ngày 22/02/2018

VTV.vn - Những cái lợi mà thương mại mang lại cho số đông người dân đã và đang đặt công tác bảo tồn phố cổ Hội An vào một bài toán khó.

Từ khi được công nhận là di sản văn hóa thế giới, Hội An sống nhờ vào du lịch, người Hội An khấm khá hơn cũng nhờ vào hoạt động dịch vụ du lịch. Du lịch Hội An khai thác từ 2 nguồn tài nguyên chính là hạ tầng kiến trúc phố cổ và không gian sống của cư dân bản địa. Sau 19 năm trở thành di sản của nhân loại, cả 2 nguồn tài nguyên này đều đang bị khai thác quá mức.

Có một thực tế là cư dân Hội An đang bị quá tải bởi lượng du khách đổ về phố ngày một đông. Với bình quân 3 triệu lượt khách mỗi năm, vào những ngày cao điểm lễ hội, khu vực phố cổ gần như không có chỗ chen chân. Ngoài buôn bán, du lịch phát triển tất yếu kéo theo các hoạt động lễ hội, giao lưu, trình diễn…để thu hút du khách. Khách đến đông thì gây quá tải. Nhưng điều gì sẽ tác động đến phần lớn người dân Hội An, nếu lượng khách du lịch giảm bớt?

Hồn cốt Hội An có đang dần phôi pha? Xung đột giữa bảo tồn và phát triển liệu có làm "biến mất" một Hội An di sản? Đón xem chuyên mục "Nhìn thẳng: Hội An "biến mất" như thế nào?", phát sóng 18h40 Chủ Nhật (25/2) trên VTV8.

Nhìn thẳng: Hội An biến mất như thế nào? (18h40 Chủ Nhật, 25/2 trên VTV8) - Ảnh 1.