TV& VIDEO
  • vtv Cần Thơ

Nỗ lực giữ nghề may gối của người Cung nữ cuối cùng của Triều Nguyễn

Lê Hương, Gia Bình, Ngọc ChâuCập nhật 22:44 ngày 02/07/2022

VTV.vn - Bà Tôn Nữ Trí Huệ, người được xem là cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn, đang nỗ lực giữ nghề may gối trái dụ từng được vua quan triều Nguyễn dùng để kê tay khi uống trà.

Ngoại ô thành phố Huế có những người đang gìn giữ một nghề rất đặc biệt: nghề may gối trái dụ - một loại gối được các vua chúa, quan lại triều Nguyễn sử dụng để kê tay khi ngồi uống trà, ngâm thơ hay đàm đạo chính sự.

Ở tuổi 102, bà Tôn Nữ Trí Huệ vẫn bền bỉ truyền nghề cho con cháu với ước mong giữ lại nét tinh hoa độc đáo của một triều đại đã qua trong nhịp sống đương đại.

Tôn Nữ Trí Huệ học nghề may gối từ thời vua Bảo Đại và đến nay vẫn tiếp tục truyền nghề cho con cháu, vừa để giữ nghề truyền thống vừa có công việc để làm lúc tuổi già.

Ở cái tuổi 102 ít ai hình dung được bà Công Tôn Nữ Trí Huệ vẫn cặm cụi may gối trái dụ. Chính nhờ những nỗ lực gìn giữ bảo tồn ấy, mà những chiếc gối đầy màu sắc đã đi theo bà suốt chiều dài lịch sử và còn tồn tại cho đến tận hôm nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Sắc màu Festival biển "Hội An - Cảm xúc mùa Hè"

VTV.vn - Một trong những nét đặc biệt của Festival biển "Hội An - Cảm xúc mùa Hè" năm nay, là sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa biển đảo và di sản văn hóa truyền thống.