TV& VIDEO

Nông dân Phú Yên trữ lúa chờ giá lên

Nguyên LinhCập nhật 20:48 ngày 09/10/2021

VTV.vn - Các tỉnh Nam Trung bộ đã cơ bản thu hoạch xong vụ lúa hè thu năm 2021. Do giá lúa vụ này khá thấp mà tiêu thụ lại khó nên nhiều gia đình quyết định giữ lúa chờ giá lên.

Thông thường, sau thu hoạch, nông dân sẽ bán lúa để có thêm thu nhập trong thời điểm đời sống đang bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, nếu bán vào thời điểm này, nông dân mất đến hơn 1.000 đồng cho mỗi kg lúa.

Trồng 5 sào lúa, vụ này gia đình ông Nguyễn Ngạc ở huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên thu được 13 tạ. Ngay từ khi vào vụ thu hoạch giá lúa đã đồng loạt giảm mạnh, từ chỗ hơn 7.000 đồng/kg đã giảm còn 5.400 đồng. Tuy nhiên, muốn bán lúa lúc này không dễ vì thương lái không mặn mà mua nên gia đình ông quyết định giữ lúa chờ giá lên. Năm nay lúa vừa mất mùa mà vừa mất giá. Lúa rẻ mà cũng ít người mua. Năm nay tiền đầu tư phân thuốc cao gần gấp đôi. Giờ dịch nên người ta không dám mua lúa vì sợ lỗ.Cho đến thời điểm này, Phú Yên và Bình Định đã cơ bản thu hoạch xong hơn 63.000 ha lúa hè thu với năng suất đạt từ 64 đến 68 ta/ha. Chi phí đầu tư cho vụ hè thu năm nay khá cao do giá phân bón tăng trong khi năng suất hè thu lúc nào cũng giảm hơn vụ đông xuân 7 tạ/ha nên giá lúa hạ ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Giá thấp một số bà con cần tiền bán, một số bà con tiếp tục trữ lại. Giãn cách xã hội lúa thấp ảnh hưởng lớn đến thu nhập của bà con nông dân rất khó khăn. Hiện nay có Hội ND thông báo rộng rãi nếu nông sản sản xuất ra không tiêu thụ được thì bà con đăng ký sản lượng, giá đăng ký lên cấp trên về tiêu thụ sản phẩm đã làm ra, giải quyết khó khăn hàng tồn đọng bán không được

Sản lượng lúa hè thu mà nông dân 2 tỉnh, Phú Yên và Bình Định vừa thu hoạch xong đạt khoảng 41.000 tấn. Hiện, như ở Phú Yên, cứ 10 hộ làm lúa chỉ có 1 hộ bán đi một phần để xoay sở các chi phí, còn phần lớn nông dân trữ lúa chờ giá lên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Nghệ An đảm bảo an toàn cho người dân vùng lũ quét

VTV.vn - Tỉnh Nghệ An đã huy động các nguồn lực giúp người dân gây dựng lại nhà cửa gắn liền với đảm bảo an toàn trong thời điểm sạt lở đất ở vùng lũ quét đang diễn ra phức tạp.