Tại hiện trường, chủ công ty TMDV Trần Phú đóng tại Khu đô thị 1A, khối phố Ngọc Vinh, phuường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) đã bóc vỏ hàng trăm quả dừa, cho vào thùng ngâm hóa chất tẩy trắng chuẩn bị đưa đi tiêu thụ tại các nhà hàng, khách sạn và chợ đầu mối Đà Nẵng. Nước dùng ngâm dừa có màu đục ngầu, bốc mùi nồng nặc. Theo các công nhân làm tại cơ sở chế biến dừa của công ty Trần Phú, toàn bộ dừa ở đây đều qua công đoạn ngâm hóa chất tẩy trắng. Tại hiện trường, hàng chục tấn dừa được nhập từ các tỉnh phía Nam về và được cơ sở này chế và đưa đi tiêu thụ. Việc ngâm dừa vào hóa chất tẩy trắng kéo dài trong suốt 2 năm qua. Làm việc với lực lượng chức năng, chủ cơ sở này là ông Trần Văn Phú khai nhận đã mua hóa chất tẩy trắng này tại một cửa hàng ở thành phố Đà Nẵng. Ông Phú biết đó là hóa chất do Trung Quốc sản xuất nhưng không biết đó là tên gì.
Cơ quan chức năng đã lập biên bản, lấy mẫu nước, mẫu hóa chất và mẫu dừa đưa đi kiểm nghiệm đồng thời niêm phong toàn bộ số dừa đã ngâm hóa chất. Theo cơ quan chức năng, việc sử dụng hóa chất ngâm tẩy trắng không rõ nguồn gốc để chế biến thực phẩm là vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.