Sau khi nghiên cứu và thực nghiệm thành công các mô hình nông sản sạch ở Nhật Bản, Trường Đại Học Nông Lâm Huế đã lên dự án phát triển nông sản sạch có nguồn gen từ nước Nhật. Măng Đen được chọn là nơi áp dụng, bởi nơi đây thổ nhưỡng và khí hậu đều phù hợp với 2 loài cây trồng là cà chua bi và xà lách bè. Với đặc điểm sản xuất dựa trên nền tảng công nghệ mới, không bón phân hóa học, không thuốc trừ sâu và phải tuân thủ nghiêm ngặt điều kiện môi trường trong lành, nên những ngày đầu dự án gặp không ít khó khăn.
Sản xuất sạch, không bị tác động bởi các nguồn gây ô nhiễm nên rau quả có thể sử dụng tại chỗ. Tham quan khu vườn, du khách có thể ăn ngay những quả cà chua. Cho trái quanh năm và có tuổi thọ từ 3 - 4 năm, hiện mỗi kg cà chua bi Nhật bán tại vườn có giá từ 60 - 70 ngàn đồng. Đó là chưa kể, mô hình kinh tế này gợi mở cho một sản phẩm du lịch nhà vườn tại khu nghỉ dưỡng Măng Đen.
Việc kết hợp giữa phát triển du lịch với các sản phẩm nông sản sạch công nghệ cao mà huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum đang triển khai bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực. Tuy nhiên, việc kết nối thị trường rau củ quả sạch bài bản và lâu dài là bài toán cần tính đến, khi mà tình hình thị trường nông sản nhiều bấp bênh như hiện nay.