TV& VIDEO

Thủ tướng Đức Angela Merkel nhậm chức nhiệm kỳ 4

Hồng Quang - Đoàn Hà (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)Cập nhật 08:45 ngày 15/03/2018

VTV.vn - Ngày 14/3, Quốc hội Đức đã bầu bà Angela Merkel làm Thủ tướng nhiệm kỳ 4 và phê chuẩn thành phần Chính phủ mới.

Như vậy, sau gần nửa năm kể từ ngày bầu cử Quốc hội, nước Đức mới thành lập được Chính phủ. Bà Angela Merkel, 63 tuổi, lãnh đạo đảng Dân chủ Thiên chúa giáo, đã được Quốc hội bầu làm Thủ tướng nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp. Đảng của bà đã về thứ nhất trong cuộc bầu cử vào tháng 9/2017. Trong cuộc bầu cử lần này, tuy về thứ nhì nhưng đảng liên minh với đảng Dân chủ Xã hội đã buộc phải nhường cho đảng này nhiều vị trí chủ chốt trong Chính phủ.

Bộ trưởng Tài chính, nay là người của đảng Dân chủ Xã hội, ông Olaf Scholz, 60 tuổi, sẽ kiêm chức Phó Thủ tướng. Chính phủ mới của Đức đặt ra 3 mục tiêu chính gồm: thúc đẩy nền kinh tế, giải quyết khủng hoảng tị nạn ở cấp độ châu Âu và cải cách Liên minh châu Âu. Ngay sau khi được bầu, bà Angela Merkel đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng và chủ trì phiên họp đầu tiên của Chính phủ mới.

Việc nước Đức thành lập được Chính phủ là tin mà lãnh đạo các nước châu Âu mong chờ từ lâu. Các nước thành viên Liên minh châu Âu, đặc biệt là Pháp, đang chờ đợi quan điểm của Đức trong bối cảnh có quá nhiều vấn đề chung phải giải quyết.


Bà Merkel tái đắc cử Thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ 4 Bà Merkel tái đắc cử Thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ 4

VTV.vn - Quốc hội Đức ngày 14/3 đã bỏ phiếu thông qua thành phần chính phủ mới của nước này, theo đó bà Angela Merkel tái đắc cử chức Thủ tướng nhiệm kỳ thứ 4.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Mỹ thúc đẩy hòa giải Azerbaijan - Armenia

VTV.vn - Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã có 2 cuộc gặp riêng rẽ với những người đồng cấp Azerbaijan và Armenia trong nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột đẫm máu kéo dài gần 1 tháng qua