TV& VIDEO
  • vtv Cần Thơ

Thừa Thiên Huế tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm

Vân Giang, Quốc PhươngCập nhật 15:46 ngày 14/05/2024

VTV.vn - Tỉnh Thừa Thiên Huế đang phối hợp tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh ở các cơ sở lưu trữ số lượng lớn thực phẩm cũng như các trường học có tổ chức bán trú cho học sinh.

Trước thực trạng nhiều vụ ngộ độc thực phẩm đã xảy ra tại một số địa phương trên cả nước từ đầu năm đến nay, các cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở lưu trữ số lượng lớn thực phẩm cũng như các trường học có tổ chức bán trú cho học sinh để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhất là vào mùa nắng nóng như hiện nay.

Hiện nay đang vào vụ thu hoạch thủy hải sản vì vậy tại các cơ sở cấp đông ở tỉnh Thừa Thiên Huế, nhất là các cơ sở sản xuất và chế biến thủy hải sản ở gần cảng cá đang lưu trữ số lượng lớn thủy hải sản để phân phối về các chợ, cơ sở bán lẻ và các nhà hàng ở tỉnh Thừa Thiên Huế và cả miền Trung, trong đó có một số mặt hàng còn được xuất khẩu vì vậy công tác kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm được thực hiện thường xuyên.

Tại các trường học có tổ chức bán trú cho học sinh, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Thừa Thiên Huế đã thường xuyên lấy các mẫu thực phẩm để đánh giá mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm trong từng bữa ăn. Nhìn chung các trường học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có quy trình chế biến nấu ăn đảm bảo an toàn, cơ sở vật chất ở các bếp ăn ngày càng được đầu tư, chưa để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm trong trường học.

Trước cổng trường ngày càng có nhiều quầy bán hàng phục vụ nhu cầu mua quà vặt của học sinh, đặc biệt là bán các món ăn vào buổi sáng. Điều này đem lại thuận tiện nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, vì vậy người dân cần nâng cao ý thức, chỉ sử dụng những thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để bảo vệ sức khỏe.

Trong quý 1 năm 2024, cả nước xảy ra 16 vụ ngộ độc thực phẩm làm hơn 650 người bị ngộ độc, trong đó có 3 người tử vong. Nguyên nhân chính là do điều kiện thời tiết nắng nóng thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, quá trình chế biến - bảo quản nguyên liệu thực phẩm chưa đúng cách, ý thức chấp hành quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của một số cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm chưa cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!