TV& VIDEO

Tư vấn làm việc ở nước ngoài cho người lao động

Trần Long, Liên Minh, Tiến HoáCập nhật 16:47 ngày 09/08/2022

VTV.vn-Hiện nhiều người lao động đang vướng bẫy tuyển dụng "việc nhẹ, lương cao" đi lao động nước ngoài, thực chất là hành vi buôn bán người, cưỡng bức lao động, cưỡng đoạt tàì sản

Hiện các nước mở cửa trở lại tiếp nhận lao động nước ngoài trong đó có lao động Việt Nam, cụ thể là các nước Châu Âu từ năm 2021; Hàn Quốc từ tháng 5.2021; Đài Loan (Trung Quốc) mở lại từ ngày 15.2 năm nay; sau đó 1 tháng là Nhật Bản cũng bắt đầu mở lại từ tháng 3. Để tìm hiểu thông tin đối với từng ngành, nghề, công việc và các khoản chi phí phải chi trả để đi làm việc ở nước ngoài, ngoài kênh thông tin từ website của Cục Quản lý lao động ngoài nước, người lao động cũng có thể liên hệ với trung tâm dịch vụ việc làm trực thuộc Sở Lao động, Thương binh & Xã hội địa phương cư trú trước khi quyết định.

Bằng những hình thức này, trong 6 tháng đầu năm, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Khánh Hoà đã tư vấn cho 76 người đăng ký đi làm việc ở nước ngoài. Gần 1 nửa trong số đó đăng ký xuất cảnh, đi lao động ở các thị trường: Nhật Bản, Úc, Hàn Quốc, Đài Loan, Đức. Các trường hợp này được giới thiệu đến các đơn vị có chức năng để tư vấn học tiếng và phỏng vấn. Hiện việc học tiếng, đào tạo kỹ năng trước khi làm việc ở nước ngoài được tổ chức ở Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh.

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Khánh Hòa, từ đầu năm đến nay, có gần 90 người đã đi làm việc ở nước ngoài. Việc đào tạo ngoại ngữ, đào tạo nghề và trang bị những kỹ năng trước khi đi làm việc ở nước ngoài là yêu cầu cần thiết và bắt buộc; đảm bảo lợi ích hợp pháp cho người lao động, với mức lương cao, môi trường làm việc an toàn, chuyên nghiệp, chi phí xuất khẩu lao động giảm.

Thời gian tới, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Khánh Hòa tiếp tục đa dạng, mở rộng các hình thức tuyên truyền, tiếp cận, tư vấn cho người lao động về nhu cầu tuyển dụng trong nước và đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trung tâm cũng đã có kế hoạch tổ chức học tiếng, đào tạo kỹ năng cho người lao động (nếu đủ số lượng theo hợp đồng) tại Khánh Hòa, nhằm giảm chi phí cho người lao động.

Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, dự kiến năm nay, lượng lao động đi nước ngoài làm việc sẽ vượt mục tiêu khoảng 10%. Cục Quản lý lao động ngoài nước định hướng sẽ giảm đưa lao động phổ thông và tập trung đưa lao động có kĩ năng - tay nghề để đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao của thị trường lao động thế giới, nâng vị thế của lao động Việt Nam. Phía đối tác nước ngoài cũng sẽ hỗ trợ chi phí tuyển chọn, đào tạo kỹ năng, trình độ..., do đó người lao động được giảm chi phí ban đầu.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ phối hợp với các cơ quan hữu quan và địa phương tăng cường công tác thanh, kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Người dân Quảng Nam chủ động ứng phó bão số 4

VTV.vn - Quảng Nam nằm trong vùng rủi ro thiên tai rất cao khi bão số 4 đổ bộ đất liền. Chính vì vậy, các phương án ứng phó bão số 4 đang được khẩn trương tiến hành.