TV& VIDEO

Bình Định sẽ hỗ trợ ngư dân khởi kiện nếu doanh nghiệp chây ì hỗ trợ sự cố tàu vỏ thép

Nguyên Linh, Huỳnh Danh (VTV8)Cập nhật 20:49 ngày 29/07/2018

VTV.vn - Cho đến lúc này, công ty TNHH Đại Nguyên Dương vẫn không thực hiện trách nhiệm hỗ trợ ngư dân Bình Định có tàu vỏ thép bị hư hỏng, sửa chữa kéo dài.

Liên quan đến vụ 20 tàu vỏ thép đóng theo Nghị định 67 bị hư hỏng do lỗi đơn vị đóng tàu. Sau nhiều lần thương thảo, 2 công ty đóng tàu vỏ thép cho ngư dân Bình Định đã thỏa thuận được phương án hỗ trợ cho ngư dân trong quá trình tàu nằm bờ sửa chữa kéo dài.

Trải qua 27 cuộc gặp gỡ, đối thoại liên quan đến việc sửa chữa và hỗ trợ cho ngư dân có tàu vỏ thép đóng theo NĐ 67 bị hư hỏng do lỗi của doanh nghiệp, ngày 3/4, Công ty Đại Nguyên dương đồng ý hỗ trợ 811 triệu đồng cho 5 ngư dân. Số tiền mà ngư dân yêu cầu doanh nghiệp hỗ trợ không lớn, và mức hỗ trợ họ đưa ra trên tinh thần san sẻ khó khăn với doanh nghiệp. Theo biên bản giữa các bên thì ngày 3/5, công ty phải chuyển tiền cho ngư dân.  Số tiền hỗ trợ này được nhiều ngư dân chờ đợi, bởi sẽ giúp họ trang trải các khoản nợ trong 6 tháng tàu nằm bờ sữa chữa, nhưng cho đến lúc này, công ty TNHH Đại Nguyên Dương vẫn không thực hiện trách nhiệm của mình.

Sau khi sửa chữa và hạ thủy, 5 ngư dân có tàu vỏ thép đóng tại công ty Đại Nguyên Dương đã đánh bắt trở lại từ 7-8 chuyến. Sau mỗi chuyển vào bờ, ngư dân vẫn phải tự nâng cấp, sửa chữa tại nhiều bộ phận trên con tàu khi mức độ gỉ sét vẫn xảy ra. Hy vọng số tiền hỗ trợ từ công ty Đại Nguyên Dương để xoay sở các khoản nợ vay của ngân hàng, nợ thuyền viên của ngư dân cứ cạn dần. Trước ứng xử của công ty TNHH Đại Nguyên Dương trong việc kéo dài tiền hỗ trợ cho ngư dân, lãnh đạo tỉnh Bình Định cho biết sẽ hỗ trợ ngư dân đến cùng.

Gây dựng lại nhà cửa sau mưa lũ

VTV.vn - Các lực lượng chức năng huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An khẩn trương triển khai giúp dân sớm ổn định đời sống sau lũ lụt.