TV& VIDEO

Ninh Thuận ngừng sản xuất trên 6.000 ha vì hạn hán

Thanh Nhã, Duy Hoàng (VTV8)Cập nhật 18:50 ngày 17/05/2018

VTV.vn - Vụ Hè Thu tới, Ninh Thuận sẽ ngừng sản xuất trên 6.000 ha vì thiếu nước.

Kiểm tra kết quả cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp tại tỉnh Ninh Thuận, trong chiều nay (17/5), đoàn công tác Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) đã có buổi làm việc tại Ninh Thuận.

Ninh Thuận ngừng sản xuất trên 6.000 ha vì hạn hán - Ảnh 1.

Quang cảnh hội nghị

Theo thông tin được đưa ra tại hội nghị, vụ Hè Thu 2018, tỉnh Ninh Thuận dự kiến đưa vào sản xuất  21.000 ha lúa và hoa màu. Tuy nhiên, do lượng nước tại các hồ chứa và công trình thủy lợi trên địa bàn hiện xuống thấp nên sẽ có trên 6.400 ha tại Ninh Thuận buộc phải ngưng sản xuất trong vụ Hè Thu, trong đó có trên 4.000 ha lúa nước. Những diện tích ngưng sản xuất này phần lớn nằm ngoài hệ thống tưới của tỉnh Ninh Thuận.

Ninh Thuận ngừng sản xuất trên 6.000 ha vì hạn hán - Ảnh 2.

Cũng theo ngành nông nghiệp Ninh Thuận, tổng dung tích các hồ nước tại Ninh Thuận hiện chỉ đạt khoảng 55% dung tích thiết kế. Có đến 10/21 hồ không còn nước phục vụ cho sản xuất.

Dự báo sẽ có mưa tiểu mãn vào cuối tháng 5, đầu tháng 6, nhưng lượng nước cũng sẽ không đáng kể. Như vậy năm nay Ninh Thuận tiếp tục bị ảnh hưởng lớn vì khô hạn.

Giải pháp ứng phó với hạn hán tiếp tục được đưa ra là chuyển đổi cây trồng từ lúa nước sang cây màu; tăng cường nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, tiết kiệm nước; ưu tiên cấp nước cho sinh hoạt và chăn nuôi. Về lâu dài, cần chủ động quản lý hạn hán thay vì chống hạn như hiện nay. Cụ thể là chuyển đổi cây trồng và dừng sản xuất; xây dựng hệ thống kết nối hồ chứa.

Chuẩn bị phương án vận hành hồ đập khi mất điện

VTV.vn -Hà Tĩnh là một trong những địa phương có số lượng lớn các hồ đập thủy lợi. hính vì vậy công tác đảm bảo vận hành hồ đập an toàn luôn được chú trọng, đặc biệt sự cố mất điện